Công ty Mỹ lên kế hoạch hút khí hiếm từ Mặt trăng về bán 20 triệu USD/kg

GD&TĐ - Lần đầu tiên trong lịch sử, một công ty Mỹ phát triển thành công công nghệ khai thác helium-3 từ Mặt trăng.

Hình ảnh ý tưởng về máy đào mặt trăng của Interlune. Ảnh: Interlune.
Hình ảnh ý tưởng về máy đào mặt trăng của Interlune. Ảnh: Interlune.

Một bước ngoặt mới trong cuộc đua khai thác tài nguyên vũ trụ vừa được đánh dấu bởi công ty khởi nghiệp Interlune có đặt trụ sở tại Seattle, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân tuyên bố đã phát triển thành công công nghệ khai thác khí helium-3 từ Mặt trăng, một nguồn tài nguyên quý giá có thể cách mạng hóa ngành năng lượng và công nghệ điện toán trong tương lai.

Interlune, do cựu Chủ tịch Blue Origin Rob Meyerson đồng sáng lập, cho biết đã ký 2 hợp đồng bán khí helium-3, 1 với Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) và 1 với công ty công nghệ lượng tử Maybell Quantum.

Mỗi kilogram helium-3 sẽ được bán với giá lên tới 20 triệu USD, dự kiến bắt đầu cung cấp từ năm 2029.

Helium-3 không có trên Trái đất, tích tụ hàng tỷ năm trên Mặt trăng

Helium-3 (He-3) là một đồng vị không phóng xạ của helium, gần như không tồn tại tự nhiên trên Trái Đất. Tuy nhiên, do không có từ trường bảo vệ, bề mặt Mặt trăng đã tích tụ helium-3 từ gió Mặt trời trong hàng tỷ năm qua.

Khí này được đánh giá là nhiên liệu lý tưởng cho các lò phản ứng nhiệt hạch tiên tiến, vì không tạo chất thải phóng xạ và an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, helium-3 cũng là yếu tố cốt lõi trong công nghệ làm lạnh siêu sâu, cần thiết để vận hành các máy tính lượng tử – lĩnh vực được dự đoán sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới.

“Helium-3 sẽ là nền tảng cho sự bùng nổ điện toán lượng tử toàn cầu. Chúng ta sẽ có hàng chục ngàn máy tính lượng tử, và tất cả đều cần được làm lạnh bằng helium-3,” ông Corban Tillemann-Dick – CEO của Maybell Quantum – nhận định.

Máy đào chuyên dụng hoạt động trực tiếp trên Mặt trăng

Máy khai thác của Interlune – được hợp tác phát triển cùng hãng thiết bị công nghiệp Vermeer – có khả năng đào sâu đến 3 mét và xử lý tới 100 tấn đất Mặt trăng mỗi giờ.

Thiết bị này được thiết kế để chiết xuất helium-3 ngay tại chỗ, không cần mang đất về Trái Đất. Chỉ khí helium-3 tinh chế sẽ được vận chuyển về, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả.

Hiện nguyên mẫu máy đang được thử nghiệm trong môi trường mô phỏng địa hình Mặt trăng tại Trái Đất.

Kế hoạch ba giai đoạn: Từ quan sát đến khai thác

Interlune đặt ra lộ trình 3 giai đoạn:

  1. Crescent Moon (dự kiến cuối năm 2025): Gửi thiết bị gắn camera siêu phổ lên cực nam Mặt trăng để dò tìm khu vực giàu helium-3.
  2. Prospect Moon: Đưa tàu đổ bộ đến khu vực đã chọn, thực hiện đo đạc thực địa và thử nghiệm công nghệ chiết tách.
  3. Harvest Moon (mục tiêu 2029): Khai thác helium-3 trên diện rộng và vận chuyển khí về Trái Đất, hoàn thành các hợp đồng đã ký.

Mặc dù còn nhiều thách thức kỹ thuật cần vượt qua, nếu thành công, Interlune sẽ mở ra cánh cửa mới cho ngành khai khoáng ngoài không gian, đồng thời đóng góp quan trọng vào tương lai năng lượng sạch và điện toán lượng tử toàn cầu.

Theo IE

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một tiết học của trẻ em Kyrgyzstan.

Hệ thống giáo dục Kyrgyzstan quá tải

GD&TĐ - Dân số trẻ tăng nhanh đẩy hệ thống giáo dục Kyrgyzstan vào tình trạng quá tải. Chính phủ đang nỗ lực cải tổ trong điều kiện nguồn lực hạn chế.

Cô Nguyễn Thu Quyên có nhiều phương pháp dạy học giúp trò hứng thú mỗi giờ học Lịch sử.

Dùng AI giảng dạy làm 'sống lại' lịch sử

GD&TĐ - Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Phòng), TS Khoa học Lịch sử Nguyễn Thu Quyên đã đưa thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy, góp phần làm “sống lại” lịch sử và truyền cảm hứng học tập cho học sinh.

Thu mẫu bùn tại nhà máy giấy để phân tích trong đề tài nghiên cứu. Ảnh: NVCC

Tạo nhựa sinh học từ bùn thải

GD&TĐ - Nhóm giảng viên, chuyên gia Trường Đại học Sài Gòn đã phân lập được hai chủng vi sinh vật có trong bùn thải của nhà máy giấy để tạo ra nhựa sinh học tích lũy trong cơ thể chúng.

Việc ăn dứa bị đau dạ dày không phải là ngẫu nhiên, mà liên quan mật thiết đến các thành phần đặc biệt trong dứa cũng như thể trạng của từng người. (Ảnh: ITN).

Những người không nên ăn dứa

GD&TĐ - Dứa chứa nhiều dinh dưỡng với hương vị thơm ngon khó cưỡng nhưng ăn không phải là an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người.