Công nghệ số chỉ phát triển tốt nếu có môi trường pháp lý tốt

GD&TĐ - Chiều 14/3 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức hội thảo công bố “Báo cáo phát triển thế giới 2016: Lợi ích số”. Hội thảo có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; bà Victoria Kwa Kwa (Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam); cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Việt Nam.
Công nghệ số chỉ phát triển tốt nếu có môi trường pháp lý tốt

“Báo cáo phát triển thế giới 2016: Lợi ích số” do World Bank công bố cho thấy: Rào cản lớn nhất đối với công nghệ số không phải là công nghệ. Môi trường kinh doanh tại một nước sẽ định hình cách thức các doanh nghiệp tiếp nhận và áp dụng công nghệ ở nước đó. Trong các ngành khác với công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), môi trường kinh doanh kém và các nhóm lợi ích là những yếu tố kìm hãm tiếp nhận công nghệ. Trong ngành kinh doanh trực tuyến, bản chất kinh tế của Internet có xu hướng dẫn tới độc quyền tự nhiên để khai thác vị thế chi phối.

“Như vậy, sẽ gây ra thiệt hại cho người tiêu dùng và nhà cung cấp. Và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trực tuyến và ngoại tuyến làm cho cơ quan quản lý lúng túng tìm cách bảo vệ người tiêu dùng và người lao động...” - Báo cáo từ Ngân hàng Thế giới nêu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng mối quan hệ tác động qua lại giữa công nghệ và quản lý cho thấy Chính phủ phải tìm ra phương cách đảm bảo môi trường kinh doanh để mọi doanh nghiệp có thể kết nối và cạnh tranh.

Tán thành với quan điểm này, trong phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rằng: Nhà nước phải đưa ra một môi trường pháp lý tốt, bởi công nghệ tự nó không phát triển tốt nếu không có môi trường pháp lý tốt. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kể lại thời điểm Internet vào Việt Nam đã có những tranh luận về quan điểm, cách tiếp cận sử dụng kỹ thuật số. Nhờ quan điểm rất mạnh dạn là đưa Việt Nam đi thẳng vào phát triển kỹ thuật số và tận dụng các thế mạnh, cơ hội mà nó mang lại, mà công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam mới được như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay không phải lúc bàn lợi ích của công nghệ số là thế nào mà phải khẳng định: “Bản thân công nghệ số có những mặt trái, nhưng không phải do công nghệ mà do người sử dụng công nghệ. Vì thế, không có lý gì vì tác động mặt trái của nó mà kìm hãm nó, mà phải tìm mọi cách để nó phát triển”.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.