Công nghệ sinh học chữa bệnh tiểu đường

Công nghệ sinh học chữa bệnh tiểu đường

(GD&TĐ) - Công  nghệ sinh học có thể giúp ích trong chữa bệnh tiểu đường type 1. Các kỹ sư ở Viện Công nghệ Georgia và các bác sĩ ở Trường Đại học Emory (Mỹ) đã sử dụng chất hydrogel để chữa bệnh tiểu đường... cho chuột. Hydrogel đảm bảo các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của tế bào trong các mô nội tiết gọi là tiểu đảo Langerhans, được cấy ghép cho những con chuột thí nghiệm bị mắc bệnh tiểu đường type 1. Trong tương lai, nghiên cứu này sẽ được áp dụng để chữa bệnh cho người.

Cho đến cuối thập niên 90, người ta đã thử nghiệm cấy tế bào tiểu đảo Langerhans cho các bệnh nhân mà tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa. Kết quả ban đầu có vẻ khả quan, nhưng sau đó các bệnh nhân vẫn phải trở lại với những mũi tiêm insulin.

Nguyên nhân của thất bại thì có nhiều. Công nghệ dựa trên việc cấy trực tiếp tế bào vào hệ tuần hoàn khiến cho một nửa số tế bào bị chết ngay sau khi tiếp xúc với các yếu tố làm đông máu. Việc gắn kết các tế bào này vào thành mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn.

Công nghệ sinh học chữa bệnh tiểu đường ảnh 1

Hydrogel do Viện Công nghệ Georgia chế tạo có thể giúp tránh được hai vấn đề kể trên. Chất liệu sinh học này bảo vệ các tế bào, sau đó phân hủy theo cách có kiểm soát.

Các nhà khoa học có được kết quả tốt nhất sau khi họ ghép các tế bào tiểu đảo Langerhans vào thành ngoài của ruột non. Sau 4 tuần, cholesterol ở chuột được chữa bằng phương pháp này vẫn ở mức bình thường. Các xét nghiệm cho thấy tế bào tiểu đảo Langerhans của chúng hoạt động bình thường như ở những con chuột khỏe mạnh.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng phương pháp nói trên mặc dù có nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn cần phải được tiếp tục nghiên cứu.

Nguyễn Văn Minh  (TH)

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.