'Công nghệ đánh chặn tên lửa Mỹ quá lạc hậu khi đứng trước Avangard'

GD&TĐ - Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ bị nhận xét không đủ khả năng đánh chặn đầu đạn vũ khí siêu thanh Avangard.

'Công nghệ đánh chặn tên lửa Mỹ quá lạc hậu khi đứng trước Avangard'

Nhà phân tích quân sự nổi tiếng người Nga - Biên tập viên Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc - ông Alexey Leonkov đã chia sẻ tầm nhìn của mình về lợi thế của hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard so với những tổ hợp phòng thủ tên lửa (BMD) của Mỹ.

Theo ông Leonkov, vũ khí siêu thanh của Nga vượt xa đáng kể khả năng đánh chặn đối với mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ, cả về tốc độ cũng như khả năng cơ động.

Nhà phân tích chỉ ra rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, bắt đầu được phát triển từ năm 2002, không có khả năng chống lại Avangard một cách hiệu quả do thiếu hệ thống radar thế hệ mới đủ sức phát hiện, theo dõi chuyến bay và chỉ đạo tên lửa đánh chặn vũ khí siêu thanh của Nga.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, kể cả triển khai trên biển cũng như đất liền đều chưa thể đáp ứng một cách thỏa đáng trước những thách thức do Avangard tạo ra.

Chính vì vậy, đầu đạn tên lửa siêu thanh của Nga hiện có thể dễ dàng xuyên thủng lá chắn phòng thủ do Mỹ thiết lập và giúp Moskva đạt được mục tiêu quân sự của mình.

Đầu đạn tên lửa siêu thanh Avangard của Nga được giới thiệu là có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ dù cho tối tân nhất.

Đầu đạn tên lửa siêu thanh Avangard của Nga được giới thiệu là có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ dù cho tối tân nhất.

Phát hiện nói trên nêu bật bước đột phá đáng kể trong công nghệ vũ khí siêu thanh của Nga, đặt ra câu hỏi về sự cần thiết đối với người Mỹ trong việc phát triển những hệ thống phòng thủ tên lửa và công nghệ radar mới, để chống lại mối đe dọa như đã đề cập một cách hiệu quả.

Trước đó trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh, với tốc độ tối đa đạt tới Mach 27, không một hệ thống phòng thủ nào, dù là tối tân nhất chặn được đầu đạn của Avangard.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon được phóng thử nghiệm từ tàu hộ vệ Dự án 22350 của Hải quân Nga.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thùy Dương (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hai học sinh Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Thị Duyên thực hiện đề tài “Máy tách, tuốt vỏ cây tế - nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu dùng xanh”. Ảnh: NVCC

'Thắp lửa' đổi mới nơi phố núi

GD&TĐ - Bền bỉ làm mới giờ học, khơi dậy tư duy sáng tạo cho học sinh, cô Nguyễn Thùy Dương - giáo viên Tin học, Bí thư Đoàn trường - ghi dấu ấn bằng hành trình đổi mới không ngừng tại Trường THPT Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Minh họa/INT.

Lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Kinh nghiệm về di dân và định cư của người Việt cộng với nhu cầu mở rộng môi trường sống đã thúc giục những nhóm người đi về phương Nam. Những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam cho thấy quá trình khẩn hoang của con người trước địa lý tự nhiên.