Công đoàn Giáo dục Việt Nam mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

GD&TĐ - Ngày 31/5, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25-31/5).

Các đại biểu thể hiện quyết tâm phòng chống tác hại của thuốc lá
Các đại biểu thể hiện quyết tâm phòng chống tác hại của thuốc lá

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo và các ban chuyên môn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đại diện Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên, Sở GD&ĐT Hưng Yên, Công đoàn Giáo dục Hưng Yên, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên; đại diện lãnh đạo Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam trên địa bàn Hà Nội và gần 400 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tham gia hưởng ứng chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Nhằm giảm tỉ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, ngày 31/5 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới lấy làm ngày "Thế giới không thuốc lá".

Ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tại chương trình
Ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tại chương trình

Chủ đề của ngày Thế giới không thuốc lá năm 2022 là "Thuốc lá - mối đe dọa môi trường của chúng ta". Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm cho môi trường sống và làm việc.

Tại Việt Nam, việc phòng chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Trong các cơ quan, đơn vị, trường học, nhiều hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ nhà giáo, người lao động, học sinh sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Giảng viên, sinh viên thể hiện thông điệp Vì môi trường không khói thuốc
Giảng viên, sinh viên thể hiện thông điệp Vì môi trường không khói thuốc

Cùng với đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo công đoàn các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai công tác này thông qua việc phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị, trường học không khói thuốc gắn với các hoạt động cụ thể.

Các đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hành động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đề cao sự gương mẫu của người đứng đầu, người có uy tín trong gia đình, cộng đồng trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Lồng ghép xây dựng phong trào xây dựng công sở, trường học văn hóa gắn với việc bảo vệ sức khỏe, xây dựng cộng đồng không có người hút thuốc lá.

Ông Vũ Mạnh Tiêm- Phó trưởng Ban Tuyên giáo- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại chương trình
Ông Vũ Mạnh Tiêm- Phó trưởng Ban Tuyên giáo- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Mạnh Tiêm- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - nhấn mạnh: Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống, trong những năm vừa qua, Tổng liên đoàn đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Đến nay, 100% các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và công đoàn ngành đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động về tác hại của thuốc lá; vận động bỏ, giảm hút thuốc lá. Nhận thức của cán bộ, đoàn viên về tác hại của thuốc lá được nâng cao; đã hình thành nhiều mô hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện không khói thuốc...

Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng quà cho 5 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng quà cho 5 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Đại diện các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thúy- Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên phát biểu hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25-31/5).

Thay mặt cho cán bộ giảng viên và sinh viên, ông Nguyễn Minh Quý- Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên bày tỏ quyết tâm triển khai hiệu quả các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, nhân rộng mô hình môi trường làm việc không khói thuốc, hướng tới xây dựng môi trường sống trong lành.

Sau lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc” thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo cán bộ giáo viên, sinh viên trong trường.

Nhân tháng Công nhân 2022, ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng quà cho 5 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ