Công cụ jailbreak giả mạo lừa tiền người dùng iPhone nở rộ

Bằng các thủ đoạn tinh vi, nhiều website đăng các công cụ jailbreak "dỏm" nhằm móc túi người dùng hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.
Một trong hàng trăm website cung cấp công cụ jailbreak giả mạo gây hại cho thiết bị, lừa tiền người dùng. Ảnh: Duy Tín.
Một trong hàng trăm website cung cấp công cụ jailbreak giả mạo gây hại cho thiết bị, lừa tiền người dùng. Ảnh: Duy Tín.

Lợi dụng việc thiếu các bản jailbreak cho iOS 8.2, 8.3 và sự cả tin của người dùng, các website đăng bài viết hướng dẫn "bẻ khóa" xuất hiện nhiều trên mạng. Tuy nhiên, đây là cách để "rước" mã độc vào máy đánh cắp thông tin cá nhân, cài phần mềm "bắt cóc" dữ liệu để chuộc tiền.

Ví dụ, công cụ bẻ khóa các đời iOS trước của nhóm Pangu từ Trung Quốc, website chính thức của họ là "pangu.io", nhưng khi tìm kiếm từ Google, người dùng dễ đi lạc vào những website giả mạo như "pangujailbreak.info", "pangu8.com",...

Các trang này đa phần hướng dẫn người dùng jailbreak máy bằng cách dùng iPhone, iPad trực tiếp truy cập vào các đường dẫn họ cung cấp. Máy sẽ tải về ứng dụng Cydia giả mạo và yêu cầu người dùng chuyển khoản 5 đến 7 USD (có trường hợp lên đến 29 USD) để được cấp quyền "đăng nhập".

Theo danh sách được các thành viên một diễn đàn công nghệ đóng góp, hiện có hàng chục website như trên. Người dùng nên tránh các trang alphajailbreak.com, downgradeiphone.com, evad3rsdevteam.com, evasionjb.net, evasion-jailbreak.com, evasi0n-jailbreak.net, iphonejailbreak-unlock.com,...

"Vì số lượng các trang giả mạo lên đến hàng trăm, do vậy, người dùng iOS chỉ nên tải về công cụ jailbreak từ blog, Twitter chính thức của các nhóm hacker, hoặc tốt nhất là từ các diễn đàn công nghệ có uy tín", anh Nguyễn Hồng Khoa, kỹ thuật viên tại một hệ thống sửa chữa điện thoại di động ở TP HCM cho biết.

Theo anh Khoa, tại Việt Nam các thiết bị cũ dùng iOS như iPhone 4/4S/5 và iPad 2/3/4/Air,.. chạy iOS 7.1.x thường được jailbreak khá dễ dàng. Trong khi đó, những model mới như iPhone 6, 6 Plus và iPad Air 2 cập nhật iOS chưa có công cụ đủ sức "vượt ngục". Vì vậy, các trang web hiện tuyên bố jailbreak được iOS 8.1 trở về sau đều là lừa đảo.

Tương tự như các phương pháp root trên Android, jailbreak trên iOS là cách để vượt qua các rào cản của Apple, giúp thiết bị có thể cài thêm các ứng dụng từ các nguồn bên ngoài AppStore, cũng như can thiệp sâu vào hệ thống để tinh chỉnh cách thức thiết bị hoạt động. Tuy nhiên, jailbreak tiếp tay cho người truy cập kho ứng dụng "lậu" khổng lồ từ Cydia mà không cần trả tiền bản quyền.

Pangu và TaiG, hai nhóm hacker nổi tiếng với các phần mềm jailbreak từ Trung Quốc cũng chỉ cung cấp được giải pháp cho các phiên bản iOS 7.1.x và iOS 8/8.1. Tương tự, các nhóm hacker phương tây như evasi0n, Redsn0w,... hiện chưa tìm ra cách giúp các phiên bản iOS 8.1-8.3 "vượt ngục".

Theo nhiều nguồn tin không chính thức, Apple có thể đã "mua chuộc" các nhóm hacker để ngừng việc jailbreak iOS.

Trang 9to5Mac tiết lộ, bên cạnh việc dùng tiền "bịt miệng" những nhóm hacker giỏi nhất, Apple cũng sẽ công bố phương pháp bảo mật mới mang tên Rootless trên iOS 9. Đây sẽ là "cơn ác mộng của cộng đồng jailbreak" và có thể khiến thuật ngữ này chỉ còn trong quá khứ.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ