Công bố video phương tiện khiến tàu chở hàng phát nổ trên Biển Đỏ

GD&TĐ - Lực lượng Houthi của Yemen đã công bố video phương tiện mặt nước không người lái làm tàu Tutor phát nổ ở Biển Đỏ.

Công bố video phương tiện khiến tàu chở hàng phát nổ trên Biển Đỏ

Đoạn video phát sóng trên kênh truyền hình Al Masirah cho thấy tàu không người lái Toufan-1 và khoảnh khắc vụ tấn công vào tàu Tutor.

Toufan-1 được cho là có thể mang tới 150 kg chất nổ và có tốc độ lên tới 56km/giờ. Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu cố định và di chuyển trên biển.

Houthi tuyên bố tấn công con tàu trên ngày 12/6. Theo Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO), tàu Tutor thuộc sở hữu của Hy Lạp, bị chìm ở Biển Đỏ vài ngày sau đó ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen.

Con tàu mang cờ Liberia trên đang đi qua Biển Đỏ để tới Ấn Độ. Thủy thủ đoàn là công dân Philippines. Chính quyền nước này cho biết 21 thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán và một thủy thủ mất tích.

Sau khi xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza leo thang, Houthi cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel.

Họ cũng tuyên bố sẽ cấm bất kỳ tàu nào có liên quan đến nhà nước Do Thái đi qua Biển Đỏ và Eo biển Bab el-Mandeb cho đến khi hoạt động ở Gaza kết thúc.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi tấn công hàng chục tàu dân sự ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Để đối phó với các cuộc tấn công của Houthi, Washington tuyên bố thành lập liên minh quốc tế và triển khai Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và bảo vệ các tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Từ đó, quân đội Mỹ và Anh thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công chung nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi trên khắp Yemen.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ