Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã dự Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, trao quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, trao quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.

Tham dự buổi lễ có Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Nguyễn Viết Lộc; Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Nguyễn Thu Thủy; Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Trần Thanh Đạm; Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam; GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng lãnh đạo các trường đại học thành viên, đại diện các phòng, ban chuyên môn thuộc Đại học Thái Nguyên.

Về phía tỉnh Hà Giang có ông Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Nguyễn Viết Lộc đã công bố Quyết định số 456/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang. Phân hiệu có chức năng đào tạo trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; hợp tác quốc tế, tham gia nghiên cứu, tư vấn, phản biện chính sách phát triển bền vững KT-XH cho tỉnh Hà Giang và khu vực…

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho người dân tộc thiểu số

Với mục tiêu tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, con, em là người dân tộc thiểu số, hiện nay, Đại học Thái Nguyên đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ học phí, ký túc xá cho đối tượng sinh viên người dân tộc theo học.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo với tỉnh Hà Giang, Đại học Thái Nguyên đã và đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy cho 534 sinh viên của trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Khoa học. Trình độ đại học hệ vừa làm vừa học và liên thông cho 1.152 sinh viên của các trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Khoa học, trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Công nghệ Thông tin và truyền thông. Đào tạo ngắn hạn cho 550 học viên về bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin và nghiệp vụ du lịch.

Về công tác đào tạo sau đại học, hiện đang đào tạo cho 32 học viên cao học ngành Quản lý giáo dục và 104 học viên cao học các ngành Khoa học Môi trường của trường Đại học Nông Lâm. Bên cạnh đó, Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với tỉnh Hà Giang triển khai 14 đề tài nghiên cứu khoa học với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang ảnh 2

Các đại biểu thăm quan phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang là một bước tiến trong thực hiện sứ mệnh của Đại học Thái Nguyên, là Đại học Vùng, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Góp phần quan trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển tỉnh Hà Giang nhanh và bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành Trung ương, Đại học Thái Nguyên và các tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để Phân hiệu hoạt động chất lượng, hiệu quả. Tỉnh Hà Giang cam kết tiếp tục đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh hoạt động bền vững, chất lượng ngay từ khóa đầu tiên trong năm 2023.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ niềm vui khi ngành Giáo dục có thêm một cơ sở giáo dục mới, người học có thêm một chỗ học mới là Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang. Bộ trưởng cũng gửi tới tỉnh Hà Giang lời chúc mừng, bởi sau nhiều nỗ lực trên địa bàn đã có một cơ sở giáo dục đại học - điều này thể hiện sự quan tâm đúng, tư duy đúng, tầm nhìn đúng của lãnh đạo địa phương.

Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của Đại học Thái Nguyên cho sự phát triển của đất nước nói chung và của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhìn nhận, sau Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai được thành lập và hoạt động hiệu quả, việc Đại học Thái Nguyên thành lập thêm phân hiệu tại tỉnh Hà Giang đã cho thấy tầm ảnh hưởng của Đại học Thái Nguyên. Đây là dấu mốc cho thấy Đại học Thái Nguyên ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng.

Gửi lời chúc mừng tới cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang - tiền thân của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên - khi từ nay trường sẽ mang một tên gọi mới, với nhiệm vụ mới, sứ mệnh mới, vinh dự mới, thách thức mới, Bộ trưởng gửi gắm kỳ vọng, cán bộ, giáo viên của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang sẽ nỗ lực nâng cao trình độ, qua đó đưa phân hiệu ngày càng phát triển, đóng góp cho địa phương, khu vực và đất nước.

Trong đó, nhiệm vụ trước hết của Phân hiệu là ưu tiên tập trung đào tạo những nhóm ngành thuộc khối sư phạm, để 4 năm sau có thể khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên hiện nay của Hà Giang. Bên cạnh đó, tham gia sâu hơn vào các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn giáo viên triển khai đổi mới giáo dục phổ thông, trước hết là cho Hà Giang, sau đó là các tỉnh lân cận.

Nhấn mạnh, quá trình chuẩn bị thành lập Phân hiệu, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã quan tâm sát sao, một số điều kiện về cơ sở vật chất cho hoạt động của Phân hiệu thời gian tới cũng đã được tỉnh ưu tiên hỗ trợ, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục dành sự quan tâm cho Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang.

Bộ trưởng gửi lời chúc mừng Đại học Thái Nguyên vì đã có nhiều đóng góp, đặc biệt là cho khu vực trung du và miền núi phía Bắc, mong rằng, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng với trách nhiệm cao nhất đưa phân hiệu Hà Giang ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng, đáp ứng kỳ vọng của tỉnh Hà Giang, đóng góp cho địa phương, cho đất nước.

Chúc cho phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng cho con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang ảnh 4

GS.TS Phạm Hồng Quang, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Hà Giang đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Đại học Thái Nguyên.

Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên khẳng định, trong 29 năm qua, Đại học Thái Nguyên cùng các trường thành viên đã kiên trì thực hiện mục tiêu, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho vùng và đất nước, nghiên cứu khoa học và chuyển giao thành công, tư vấn chính sách có hiệu quả.

Đại học Thái Nguyên đã cung cấp hàng chục vạn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ có chất lượng, hàng nghìn đề tài Khoa học công nghệ và hoạt động chuyển giao, đã phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển vùng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của vùng trung du miền núi Bắc bộ trong thời gian tới.

Đại học Thái Nguyên cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ, tuân thủ pháp luật, phát triển phân hiệu đúng hướng, đáp ứng tốt các nhiệm vụ của tỉnh. Ngay sau quyết định thành lập phân hiệu, Đại học Thái Nguyên đã triển khai các hoạt động điều hành, quy chế hoạt động và sẽ báo cáo các cấp lãnh đạo những nội dung tiếp theo đảm bảo phân hiệu đi vào hoạt động.

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang ảnh 5

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.

Dịp này, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành TW và lãnh đạo tỉnh Hà Giang quan tâm đặc biệt đến cơ chế và thể chế hoạt động của phân hiệu mới thành lập, quan tâm đầu tư hạ tầng, bổ sung nguồn lực cho phân hiệu, nhất là giai đoạn đầu…

"Học sinh Hà Giang ở vùng có thu nhập thấp nên không thể tăng học phí, các em ở vùng lõi nghèo nên dịch vụ không thu được, cần hỗ trợ các em, các em rất khó khăn trong khi học đại học cần đầu tư lớn về công nghệ và thiết bị. Do vậy, rất cần sự động viên của các cấp lãnh đạo, có cơ chế thúc đẩy theo quan điểm của Đảng: đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển..." GS.TS Phạm Hồng Quang, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định bổ nhiệm TS. Lục Quang Tấn, giữ chức Giám đốc và TS. Đỗ Khắc Hùng, giữ chức Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang.