Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 7/3, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp bà Oh Young Ju - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.
Quang cảnh buổi tiếp.
Quang cảnh buổi tiếp.

Gửi lời chúc mừng bà Đại sứ nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, quan hệ hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp. Trong bối cảnh như vậy, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam có vai trò rất lớn trong tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ một số dự án về ứng dụng công nghệ thông tin tại các trường đại học của Việt Nam. Theo Bộ trưởng, thực hiện đổi mới giáo dục, Việt Nam coi chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần thúc đẩy.

Trong khi đó, các trường đại học của Hàn Quốc rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đặc biệt là kinh nghiệm trong hướng đến mô hình ĐH số. Từ đó, Bộ trưởng mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án về chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ cho 5 trường ĐH của Việt Nam đang thực hiện thí điểm chuyển đổi số toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của phía Hàn Quốc trong triển khai thực hiện thoả thuận dạy thí điểm tiếng Hàn tại các trường phổ thông Việt Nam (hiệu lực đến hết năm học 2023-2024), Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ trong biên soạn sách giáo khoa, hỗ trợ cử giáo viên tình nguyện đến các trường phổ thông theo thỏa thuận hai bên đã ký.

Đồng thời, trong năm 2023, có thể xem xét việc ký kết thoả thuận mới với các nội dung bổ sung như: Hỗ trợ giáo viên bản ngữ, tập huấn giáo viên, xây dựng học liệu, trao đổi văn hoá, giao lưu kết nghĩa giữa các trường phổ thông.

Với số lượng học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc ngày càng tăng, đặc biệt là theo diện tự túc, Bộ trưởng mong muốn, hai bên sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ về trao đổi, cung cấp thông tin số liệu và tình hình học tập của du học sinh. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ việc học sinh, sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 2

Đại sứ Oh Young Ju phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ về nhiệm vụ dạy tiếng Việt cho người Việt có nhu cầu đang sinh sống tại nước ngoài, Bộ trưởng mong muốn phía Hàn Quốc sẽ quan tâm hỗ trợ tập hợp nhu cầu học tiếng Việt của trẻ em trong các gia đình Hàn - Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, từ đó để phía Việt Nam có thể lên kế hoạch tổ chức việc dạy tiếng Việt phù hợp với yêu cầu thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề cập tới “Diễn đàn nguồn nhân lực Việt - Hàn” dự kiến sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc - hoạt động hai bên đã trao đổi và lên kế hoạch triển khai - với mong muốn sẽ được tổ chức vào giữa năm nay và Bộ GD&ĐT sẽ cử đoàn tham gia diễn đàn và trao đổi hợp tác với Bộ Giáo dục Hàn Quốc.

Thống nhất với các đề nghị và mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju đã trao đổi cụ thể về từng nội dung Bộ trưởng quan tâm và việc thực hiện các nội dung này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Oh Young Ju - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam tặng quà lưu niệm nhân buổi gặp, làm việc.

Ngoài ra, Đại sứ Oh Young Ju cũng đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ một số vấn đề phía Hàn Quốc đang quan tâm như: Tổ chức thi TOPIK tiếng Hàn tại Việt Nam; mở rộng diện tích trường phổ thông Hàn Quốc tại Hà Nội để đáp ứng yêu cầu số lượng học sinh Hàn Quốc theo cha mẹ sang Việt Nam làm việc ngày càng nhiều; sớm xem xét gia hạn thoả thuận hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc là vô cùng quan trọng và mang lại hiệu quả cùng có lợi cho hai nước, Đại sứ Oh Young Ju khẳng định: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc dạy tiếng Hàn tại các trường phổ thông và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Đại sứ Oh Young Ju cũng bày tỏ, trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT giữa hai nước thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Hàn Quốc ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục từ tháng 5/2015. Tháng 7/2015, Bộ GD&ĐT ký Bản ghi nhớ về thí điểm lớp học dựa trên công nghệ thông tin với Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Việt Nam đã tiếp nhận 1 lớp học CNTT vào 1 trường THPT.

Tháng 1/2016, Bộ GD&ĐT và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ký Thỏa thuận về thí điểm dạy tiếng Hàn trong các trường phổ thông Việt Nam. Bộ GD&ĐT cũng đồng thời ký Bản ghi nhớ về trao đổi giáo viên với Bộ Giáo dục Hàn Quốc (năm 2015-2018). Theo đó, tính đến nay, Bộ GD&ĐT đã cử 72 giáo viên Việt Nam sang Hàn Quốc và tiếp nhận 80 giáo viên Hàn Quốc sang Việt Nam.

Năm 2017, Bộ Giáo dục Hàn Quốc phối hợp với Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức Diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2017 với chủ đề "Kỳ tích sông Hàn" đến "Kỳ tích sông Hồng” tại Hà Nội.

Năm 2018, Bộ Giáo dục Hàn Quốc phối hợp với Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức Diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2018 tại Seoul, Hàn Quốc.

Năm 2020, Bộ GD&ĐT có Quyết định số 3804/QĐ-BGDĐT cho phép thành lập Văn phòng đại diện của Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam.

Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.