Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa tầm nhìn đến năm 2045

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều ngày 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: MH.
Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: MH.

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa) và được kết nối trực tuyến đến tất cả các điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự, chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có các ông: Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa... lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, địa phương...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định, đây là quy hoạch hoàn toàn mới, với khối lượng công việc rất lớn, tích hợp tất cả các ngành, lĩnh vực; trong khi tại thời điểm lập quy hoạch, các quy định, hướng dẫn lập quy hoạch vẫn đang tiếp tục hoàn thiện.

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa tầm nhìn đến năm 2045 ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH.

Bên cạnh đó, các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng được lập song hành, cùng với những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho công tác lập quy hoạch của tỉnh.

Song, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, các bộ, ngành, địa phương liên quan, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cơ quan, đơn vị... đến nay quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra và là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa rất quan trọng.

Thông qua hội nghị này, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi của quy hoạch. Từ đó, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của quy hoạch, tạo động lực mới, khí thế mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa tầm nhìn đến năm 2045 ảnh 2

Một góc TP Thanh Hóa. Ảnh: MH.

Tại hội nghị này, ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 153 ngày 27/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia.

Bảo đảm tính liên kết, khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành, các vùng liên huyện và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Xác định cụ thể khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa được lập dựa trên phương pháp tiếp cận tổng hợp, đa chiều, đa lĩnh vực, bảo đảm các yêu cầu về tính khoa học, tính phù hợp, tính thực tiễn và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trình bày tóm tắt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại diện sở, ngành cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố đã phát biểu tham luận, tập trung vào phân tích, làm rõ định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương được tích hợp trong quy hoạch tỉnh; những nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện trong thời kỳ quy hoạch.

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa tầm nhìn đến năm 2045 ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng hưng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, khẳng định khát vọng, tầm nhìn và mở rộng không gian, chỉ ra các động lực phát triển, để Thanh Hóa khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, vững vàng trên hành trình trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Trọng Hưng cảm ơn Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp, đồng hành để Thanh Hóa có được một bản quy hoạch với chất lượng tốt nhất và là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh.

Để thực hiện tốt nội dung quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cùng nhau thi đua thi đua, quyết tâm đưa nhanh các nội dung Quy hoạch vào thực tiễn cuộc sống.

“Trên cơ sở kế thừa quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh tại Nghị quyết số 58 ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước...

Và, đến năm 2045, Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước. Đây là mục tiêu phát triển có tính phấn đấu rất cao, đòi hỏi sự đoàn kết, ý chí khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thì chúng ta mới thực hiện được”, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn.