Công an điều tra vụ phá rừng Kfw6 để mở đường ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) được giao chủ trì, phối hợp với Kiểm lâm điều tra, làm rõ vụ phá rừng thuộc dự án Kfw6 để mở đường.
Lực lượng Kiểm lâm kiểm tra tại hiện trường phá rừng tự nhiên thuộc dự án Kfw6 để mở đường. (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)
Lực lượng Kiểm lâm kiểm tra tại hiện trường phá rừng tự nhiên thuộc dự án Kfw6 để mở đường. (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)

Ngày 1/6, UBND thị xã Đức Phổ xác nhận, đã giao Công an thị xã chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm điều tra, xác minh vụ phá trái phép 7.541m2 rừng dự án Kfw6 để mở đường ở xã Phổ Cường.

Công an thị xã xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Trường hợp cần thiết đề xuất UBND thị xã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện nhiệm vụ.

Cũng theo văn bản chỉ đạo do ông Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ ký, chính quyền thị xã yêu cầu UBND xã Phổ Cường khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên dự án KfW6, theo chỉ đạo trước đó của Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và cấp ngành liên quan điều tra, xác minh và củng cố hồ sơ vi phạm, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

UBND xã Phổ Cường tổng hợp danh sách các hộ gia đình và cá nhân, tham gia dự án Kfw6 có diện tích rừng tự nhiên bị phá để mở đường, cung cấp cho các cơ quan liên quan, tìm đối tượng vi phạm; trường hợp các hộ gia đình, cá nhân (được giao) đã chuyển nhượng cho người khác thì làm rõ và cung cấp thông tin, người đã nhận chuyển nhượng…

Đối với Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, tổ chức thực hiện vận chuyển hết số lượng gỗ bị chặt hạ về Hạt Kiểm lâm thị xã để bảo quản, tạm giữ chờ điều tra người vi phạm để xử lý theo quy định.

Tăng cường tuần tra, truy quét, quyết liệt ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng tự nhiên thuộc dự án Kfw6; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thực hiện theo cam kết khi tham gia dự án.

Cấp thẩm quyền thị xã cũng yêu cầu các Phòng gồm Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường; Văn Phòng đăng ký đất đai Quảng Ngãi - Chi nhánh thị xã Đức Phổ phối hợp khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước đó, sau khi phát hiện và kiểm tra, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã báo cáo cấp thẩm quyền kết quả xác minh ban đầu vụ phá rừng tự nhiên sản xuất để mở đường thuộc dự án Kfw6, tại tiểu khu 334 ở xã Phổ Cường.

Khu vực rừng Kfw6 bị phá trái phép trên đã được "chủ rừng" là ông Nguyễn Văn Bon ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ giao toàn bộ các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan cho Tập đoàn Đèo Cả để lập các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc thi công công trình cho cấp thẩm quyền phê duyệt.

Làm việc với Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, ông Bùi Hồng Đăng - Giám đốc điều hành gói thầu xây lắp 02, thuộc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, công ty đã ký hợp đồng thuê 15 thửa đất rừng sản xuất (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của ông Bon để thi công.

Liên quan vụ phá rừng Kfw6 tại khu vực nêu trên, ngày 29/5, nhóm gồm 3 phóng viên cơ quan báo chí Trung ương tại Quảng Ngãi đến hiện trường xác minh, ghi hình.

Trên đường tác nghiệp, 3 phóng viên này đã bị nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả chặn xe.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.