Phá rừng tự nhiên ở Quảng Ngãi để mở đường khi chưa được cấp phép

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 7.500m2 rừng tự nhiên thuộc Dự án Kfw6 ở Quảng Ngãi bị phá để mở đường phục vụ dự án khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.
Hiện trường tuyến đường xuyên khu rừng tự nhiên. Ảnh Kiểm lâm cung cấp.
Hiện trường tuyến đường xuyên khu rừng tự nhiên. Ảnh Kiểm lâm cung cấp.

Ngang nhiên phá rừng tự nhiên

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ cho hay, ngày 30/3, đơn vị này phối hợp UBND xã Phổ Cường tổ chức kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng đã phát hiện vụ phá rừng tự nhiên (mở đường) thuộc Dự án Kfw6 tại lô 25, 26, khoảnh 8, tiểu khu 334, diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá 7.541m2. Tại thời điểm kiểm tra, không xác định đối tượng vi phạm, Hạt Kiểm lâm phối hợp UBND xã Phổ Cường xác lập hồ sơ vụ phạm để xác minh.

Tiến hành xác minh, đến ngày 7/4, Hạt Kiểm lâm phối hợp UBND xã Phổ Cường làm việc với Trưởng thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường - để làm rõ thông tin đối tượng phá rừng trái pháp luật.

Cụ thể khu vực rừng Kfw6 bị phá trái phép do nhóm chủ rừng có 9 người tham gia Dự án Kfw6, đã được UBND thị xã Đức Phổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khoảng trước năm 2016, nhóm chủ rừng này bán toàn bộ diện tích đất rừng cho ông Nguyễn Văn Bon ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ.

Tiếp đến, ngày 18/4, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ phối hợp UBND xã Phổ Cường, đã gửi giấy mời ông Bon lên làm việc nhằm xác minh thông tin đối tượng phá rừng trái pháp luật để xử lý nhưng ông này không đến.

Đến ngày 26/5, do không có mặt tại địa phương nên ông Bon đã gọi điện thoại cung cấp thông tin cho Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ.

Ông Bon cho biết, tại vị trí rừng bị phá để mở đường, ông đã giao toàn bộ các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan cho Tập đoàn Đèo Cả để lập các hồ sơ, thủ tục có liên quan đến việc thi công công trình cho cấp thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy vào ngày 28/5, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã làm việc với ông Bùi Hồng Đăng - Giám đốc điều hành gói thầu xây lắp 02, thuộc Tập đoàn Đèo Cả.

Ông Đăng cho biết, công ty đã ký hợp đồng thuê 15 thửa đất rừng sản xuất (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của ông Bon để thi công và hẹn cung cấp toàn bộ hồ sơ có liên quan việc thuê đất nói trên cho Hạt Kiểm lâm trước ngày 30/5.

Tuyến đường được san ủi trong khu vực rừng tự nhiên thuộc Dự án KFW6. ảnh 1
Tuyến đường được san ủi trong khu vực rừng tự nhiên thuộc Dự án KFW6.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Trình - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ thông tin, đến 15 giờ ngày 30/5, phía Tập đoàn Đèo Cả đã giao được một số hồ sơ về việc thuê các thửa đất nói trên. Tuy nhiên, việc thuê đất này có đúng quy định của pháp luật hay không thì chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra. Còn về giấy phép mở đường tại khu vực này thì phía Tập đoàn Đèo Cả chưa cung cấp.

Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ cũng cho biết sẽ tiếp tục mời các bên liên quan làm việc để điều tra vụ việc này.

Đáng chú ý, khu vực có diện tích rừng tự nhiên bị phá trên cũng là nơi mà 3 phóng viên báo Trung ương tại Quảng Ngãi đến xác minh, ghi hình và trên đường tác nghiệp đã bị nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả chặn xe.

Làm rõ vụ việc nhóm phóng viên bị người của Đèo Cả chặn xe

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an tỉnh đã giao các đơn vị chức năng phối hợp Công an thị xã Đức Phổ, các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc trên.

Trong đó chỉ đạo làm rõ hành vi xảy ra có sai phạm, vi phạm gì liên quan đến: Luật Báo chí; qui định pháp luật về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; trật tự ATGT?. Báo cáo cho Giám đốc Công an tỉnh kết quả xác minh trước ngày 9/6.

Công an Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vụ 3 phóng viên bị chặn đường. Ảnh Q.T. ảnh 2

Công an Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vụ 3 phóng viên bị chặn đường. Ảnh Q.T.

Trước đó, trong ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc, ghi nhận thông tin liên quan đến sự việc trên.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Đèo Cả thừa nhận nhóm phóng viên không đi vào phạm vi thi công dự án của đơn vị này. Phía Đèo Cả cũng cho rằng nhân viên của đơn vị đã ứng xử thiếu tế nhị dẫn đến hiểu nhầm và mong muốn hòa giải, rút kinh nghiệm.

Tại buổi làm việc, nhóm phóng viên cũng đã gửi hình ảnh, video liên quan đến việc bị chặn xe trái pháp luật tới Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi.

Các phóng viên đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hành vi chặn xe trái pháp luật của nhân viên Tập đoàn Đèo Cả.

Nội dung buổi làm việc được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi lập biên bản báo cáo các cơ quan liên quan.

Như Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, sáng 29/5, 3 phóng viên của các cơ quan báo chí: Thông tấn xã Việt Nam, Dân Trí, Báo Tri thức và Cuộc sống đi thực địa, xác minh phản ánh rừng tự nhiên tại xã Phổ Cường (thị xã Đức Phổ) bị chặt phá trái phép.

Quá trình phóng viên tác nghiệp, nhóm người từ khu vực nhà điều hành dự án của Tập đoàn Đèo Cả lao ra chặn xe không cho phóng viên di chuyển.

Sự việc nói trên chỉ dừng lại khi có sự hỗ trợ của chính quyền thị xã Đức Phổ. Công an xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã lập biên bản vụ việc trên.