Con người trở lại Mặt trăng sẽ tốn kém bao nhiêu?

GD&TĐ - Việc con người trở lại Mặt trăng sẽ tốn kém bao nhiêu? Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra những ước tính đầu tiên.
Con người trở lại Mặt trăng sẽ tốn kém bao nhiêu?

Ngày 26/3/2019, Nhà Trắng xác định mục tiêu mới của NASA, đó là đưa người quay trở lại Mặt trăng trước năm 2024. Ngay sau đó, xuất hiện các ý kiến phê phán.

Trước hết, vào lúc này NASA có kinh phí quá thấp để có thể bắt đầu các công việc về tàu đổ bộ có phi hành đoàn lên Mặt trăng. Hơn nữa, việc chế tạo tên lửa khổng lồ SLS vẫn tiếp tục bị chậm và đã có ý kiến đề xuất sử dụng tên lửa thương mại để đưa phi thuyền vào không gian.

Vấn đề cuối cùng: Cho đến nay người ta vẫn chưa biết việc quay trở lại Mặt trăng thật sự sẽ diễn ra dưới dạng nào. Đã nhiều năm, NASA nhấn mạnh sự cần thiết phải quay trở lại Mặt trăng lâu dài, chứ không phải là những cuộc ghé thăm chớp nhoáng với chi phí cao.

Vào cuối tháng Tư, tiếp tục xuất hiện những thông tin về vấn đề chi phí cho việc quay lại Mặt trăng. NASA sẽ đề nghị được cấp thêm vài tỷ USD/năm trong suốt 5 năm tới.

Vậy, tổng số tiền dành cho việc quay trở lại Mặt trăng cụ thể là bao nhiêu? Hiện tại chưa có con số chính xác, mặc dù theo những nguồn tin không chính thức thì mỗi năm NASA được cấp thêm 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày 1/5 vừa qua, ông Jim Bridenstine - Giám đốc NASA đã phủ nhận điều này trong cuộc điều trần liên quan đến kinh phí tương lai cho cơ quan này. Cần phải lưu ý rằng 8 tỷ USD bổ sung hằng năm giúp thúc đẩy công việc chế tạo tên lửa SLS, xây dựng trạm LOP-G, chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng và các thiết bị cần thiết.

Song không có kinh phí bổ sung thì khó đưa người quay trở lại Mặt trăng trong vòng 5 năm tới. Và tất nhiên là kinh phí để tổ chức chuyến quay về Trái đất cũng không hề thấp. NASA gặp khá nhiều thách thức trong khi đề xuất nguồn kinh phí lớn.

Kinh phí dành cho NASA được thảo luận và đàm phán trong nhiều ủy ban khác nhau cho đến mùa hè này. Sau đó, đến cuối tháng 9, sẽ có sự thỏa thuận cuối cùng về kinh phí cụ thể cấp cho NASA cho năm tài chính tiếp theo.

Theo Nauka
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.