Con người có thể cảm nhận được 50.000 loại mùi khác nhau

Dưới đây là hàng loạt thông tin thú vị liên quan tới khứu giác có thể bạn chưa bao giờ nghe nói tới.
Con người có thể cảm nhận được 50.000 loại mùi khác nhau

Con người có thể cảm nhận được 50.000 loại mùi khác nhau ảnh 1

1. Khứu giác phụ nữ nhạy và nhanh hơn nam giới

Theo các nhà khoa học Mỹ, bộ phận mũi của phụ nữ cực kỳ linh hoạt, nhạy và khả năng ngửi tốt hơn so với đàn ông. Dĩ nhiên, nó liên quan tới cấu trúc hệ thần kinh có trong mũi và nội tiết tố tự nhiên sẵn có ở phụ nữ.

2. Mũi có thể phân biệt được bao nhiêu loại mùi?

Chúng ta có thể ngửi thấy mùi nhờ khứu giác. Tuy nhiên, không chỉ có vài loại mùi hôi, thơm, mùi từ món ăn khác nhau...mà mũi có thể ngửi được khoảng tới khoảng 50.000 mùi khác nhau.

3. Ngửi hương thơm ảnh hưởng tới tâm trạng

Bạn có biết, tác dụng của hương thơm ảnh hưởng đến tâm trạng. Một mùi thơm dễ chịu, nồng nàn sẽ tác động tích cực lên tâm trạng, hệ thần kinh, giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn.

4. Mũi cực nhạy cảm trong lúc thai kỳ

Phụ nữ mang thai thèm ăn nhiều thứ xuất phát từ việc mũi trở nên hoạt động nhạy cảm bất thường, muốn tiếp xúc nhiều loại mùi khác nhau. Dĩ nhiên, nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng cũng liên quan tới cơ chế thú vị này. 

Theo Thegioitiepthi.vn
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.