Con kiện bố mẹ vì đăng ảnh xấu xí ngày bé lên Facebook

Cô gái 18 tuổi người Áo đã đưa cả bố mẹ ra toà chỉ vì đã đăng hơn 500 bức ảnh của mình lên mạng Facebook từ năm 2009 mà không xin ý kiến trước.
Con kiện bố mẹ vì đăng ảnh xấu xí ngày bé lên Facebook
Con kiện bố mẹ vì đăng ảnh xấu xí ngày bé lên Facebook   ảnh 1

Cô gái giấu tên ở bang Carinthia trở nên chán ngán sau khi bố mẹ từ chối gỡ khỏi mạng xã hội hàng trăm bức ảnh xấu hổ và thân mật kể từ khi cô hãy còn là một con bé con.

Khi bố mẹ bắt đầu chia sẻ ảnh lên mạng với hàng trăm người dùng Facebook khác, cô chỉ mới 11 tuổi. Cô kể khi đó cũng không ai hỏi xem cô có đồng ý với việc chia sẻ những ảnh khi còn bé xíu lên mạng không.

"Họ không thấy xấu hổ và có giới hạn gì cả, và cũng không quan tâm rằng đó là bức ảnh chụp khi tôi đang ngồi trên bồn cầu hay đang nằm trần truồng trong cũi. Mọi giai đoạn đều được chụp lại và rồi tung lên cho công chúng xem," cô kể.

Cô chỉ bắt đầu nhìn thấy những tấm ảnh trên Facebook khi lên 14 tuổi và tự lập một tài khoản trên trang mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới. Vừa bực vừa buồn, cô đã yêu cầu bố mẹ gỡ ảnh xuống nhưng không ai đồng ý. Cô không ngừng lặp lại yêu cầu này suốt nhiều năm liền nhưng cũng không ai chịu đầu hàng.

Cô cảm thấy chỉ có cách ra toà là có thể thuyết phục được bố mẹ bỏ ảnh đi. Vậy là ngay khi tròn 18 tuổi, cô liền kiện.

"Tôi thấy mệt mỏi vì bố mẹ không ai chịu coi tôi là nghiêm túc cả," cô cho biết.

Luật sư của cô, Michael Rami, cho rằng cơ hội thắng kiện của họ là khá lớn nếu có thể chứng minh những tấm ảnh vi phạm quyền cá nhân của cô. Đây là vụ con kiện cha mẹ vì ảnh đăng trên mạng xã hội đầu tiên ở Áo và sẽ được ra toà vào tháng 11 tới.

Dựa theo những vụ có tính chất tương tự và luật riêng tư ở Áo, nếu cha mẹ thua kiện, họ thậm chí sẽ phải trả tiền bồi thường khá lớn cho con cái kèm khoản tiền phạt 3.000-10.000 euro.

Mặc dù con gái cảm thấy quyền riêng tư của mình bị xâm phạm, bố mẹ cô cho biết họ thấy không có gì sai trái khi chia sẻ ảnh em bé của mình lên mạng cả.

"Tôi cho rằng tôi có quyền đăng những bức ảnh này," bố cô nói. "Đây là con của chúng tôi và những bức ảnh này là một phần trong album ảnh tuyệt vời của nhà tôi và bạn bè trên mạng đều thích chúng. Chúng tôi cũng không đăng thêm ảnh nào nữa kể từ khi con gái không cho phép chúng tôi chụp ảnh nó nữa. Chúng tôi còn có ảnh nó khi còn là em bé mà chỉ 700 bạn bè trong nhóm kín trên Facebook có thể xem được."

Con gái của ông giờ đã chuyển ra sống riêng và thuê phòng cùng bạn.

Trong một thông báo gần đây nhất, hãng luật Wilde Beuger Solmecke khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên đăng cảnh con cái lên mạng khi mà chúng chưa đồng ý. Ngoài những rắc rối về pháp lý và bồi thường, việc đăng nhiều ảnh con cái lên mạng có thể khiến chúng trở thành nạn nhân cho các vụ bắt nạn ở trường hay trên mạng.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.