College Board mong triển khai rộng hơn các bài thi chuẩn hóa tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 21/9, tại Hoa Kỳ, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đại diện College Board mong mở rộng các bài thi chuẩn hóa tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với tổ chức College Board tại Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với tổ chức College Board tại Hoa Kỳ.

College Board là tổ chức giáo dục chuyên phát triển các chương trình đào tạo và bài thi chuẩn hóa quốc tế AP, SAT, PSAT, Sringboard.

Giới thiệu với Bộ trưởng về các sản phẩm giáo dục của College Board, đại diện tổ chức này bày tỏ mong muốn, những bài thi chuẩn hóa như AP, SAT sẽ đến được nhiều hơn với các trường học ở Việt Nam.

“Chúng tôi mong được hợp tác sâu hơn nữa với Bộ GD&ĐT, IIG để mở rộng số trường sử dụng chương trình AP; đồng thời triển khai rộng hơn nữa tại Việt Nam bài thi SAT.

Một số chương trình khác như khoa học máy tính, chương trình công nghệ thông tin, chương trình về toán, … chúng tôi cũng mong muốn tập trung phát triển và hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam để tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.” - đại diện College Board đề nghị.

Phía College Board thông tin thêm, hiện nay bài thi SAT được tổ chức trên máy tính nên dễ triển khai hơn và công suất tổ chức tăng gấp đôi so với tổ chức bài thi trên giấy. Ngoài ra, College Board có kế hoạch mở rộng thêm các trung tâm tổ chức thi SAT, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Trong cuộc làm việc, đại diện College Board đồng thời chia sẻ mong muốn hợp tác với Bộ GD&ĐT để mở rộng cơ hội cho học sinh trường chuyên, học sinh giỏi tiếp cận và tham gia kỳ thi AP, bên cạnh các trường quốc tế đang tổ chức chương trình AP tại Việt Nam.

Bày tỏ ủng hộ những đề nghị từ College Board, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Kết quả thi SAT không chỉ để "apply" vào các trường đại học của Hoa Kỳ, mà một số trường đại học Việt Nam cũng chấp nhận kết quả này để tuyển sinh đầu vào.

Nhưng, hiện nay những nơi được ủy quyền tổ chức thi SAT tại Việt Nam còn ít. Do đó, với xu hướng nhu cầu gia tăng, College Board cần mở rộng thêm những điểm thi SAT tại Việt Nam.

Với chương trình AP và những một số chương trình khác phía College Board giới thiệu, Bộ trưởng cho rằng khá phù hợp với định hướng phát triển năng lực học sinh của giáo dục Việt Nam; tuy nhiên, dường như học sinh còn biết về chương trình này chưa nhiều. Với sự nhanh nhạy của các trường phổ thông Việt Nam, Bộ trưởng tin chương trình nếu hấp dẫn sẽ lan tỏa rất nhanh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đưa ra một số đề xuất mong phía College Board hỗ trợ liên quan đến việc tổ chức thi trên máy tính tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.