Một số nước trên thế giới đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh, việc này dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch COVID-19.
Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao qua thực phẩm đông lạnh từ các nước có dịch, UBND TP Hà Nội ban hành công văn 10564/VP-KGVX ngày 04/12/2020 để kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch COVID-19.
Công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội nhận được văn bản của Bộ Y tế về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19.
Nội dung công văn cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Tuy trên thực tế Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh là rất lớn.
Do đó, để tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh; thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả gửi Bộ Y tế.