Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được trao Giải thưởng 'Thành tựu văn học trọn đời'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Giải thưởng "Thành tựu văn học trọn đời" đã được trao cho cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp và các tác phẩm của ông.

Sáng ngày 28/12, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao Giải thưởng "Thành tựu văn học trọn đời" cho cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Ông Nguyễn Phan Bách - con trai trưởng của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - đại diện gia đình nhận tặng thưởng này.

Trước giải thưởng cao quý, ông Bách đã gửi lời cảm ơn tới sự chăm lo cho văn nghệ sĩ của Đảng, Nhà nước, Hội Nhà văn Hà Nội, đặc biệt cảm ơn độc giả đã luôn dành tình cảm tốt đẹp cho bố ông và những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp.

Trước đó (ngày 12/12), Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã họp phiên chung khảo quyết định về việc trao các giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2022.

Từ kết quả bỏ phiếu kín của các ủy viên Ban Chấp hành Hội, Giải thưởng "Thành tựu văn học trọn đời" được trao cho cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp và các tác phẩm của ông.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 20/4/1950 ở Thái Nguyên, nhưng quê gốc ở Thanh Trì - Hà Nội.

Trước khi trở thành người viết chuyên nghiệp, ông đã có 10 năm là một thầy giáo ở miền núi phía Bắc. Đó là 10 năm ông “úp mặt vào núi mà đọc sách”.

Ông xuất hiện khá muộn trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên báo Văn Nghệ năm 1986. Ngay lập tức, ông trở thành trung tâm của những cuộc tranh luận văn chương sôi nổi bởi một giọng văn “phũ”, dám đi đến tận cùng cái ác của con người để mà tiêu trừ nó.

Tên tuổi của ông gắn liền với các truyện ngắn như Tướng về hưu, Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Thương nhớ đồng quê, Sang sông, bộ ba truyện ngắn lịch sử Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết…

Ngoài ra, ông còn viết tiểu thuyết, kịch bản, thơ, tiểu luận. Nhưng thành công hơn cả vẫn là truyện ngắn. Ba cuốn tiểu thuyết đã xuất bản gồm: Tiểu long nữ, Gạ tình lấy điểm, Tuổi 20 yêu dấu.

Trong đó cuốn Tuổi 20 yêu dấu thành công hơn cả, cuốn sách ông viết từ nguyên mẫu là con trai của mình, một cậu trai đã bị cơn bão ma túy và cơn bão của thời đại đô thị hóa mạnh mẽ cuốn đi. Ông vẫn còn có một cuốn tiểu thuyết hoàn thành đã lâu nhưng chưa xuất bản.

Trước đó, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ