Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump tự dàn xếp với nhau về số lần, thời điểm, địa điểm, hình thức và điều kiện chứ không phụ thuộc vào bên thứ ba.

Chưa khi nào cuộc tranh luận lại được tổ chức sớm như năm nay. Nguyên do ở chỗ tranh luận trực tiếp và được truyền hình trực tiếp như thế có thể rất lợi nhưng đồng thời cũng còn có thể rất nguy hại cho các ứng cử viên vì nó tác động trực tiếp mạnh mẽ tới tâm lý của cử tri Mỹ.

Nó là cơ hội tuyệt vời để các ứng cử viên vươn tới cử tri, thuyết phục và chinh phục họ bằng cách thể hiện sự khác biệt so với ứng cử viên khác. Ông Biden và Trump chủ ý cùng phá thông lệ và tạo tiền lệ để sau cuộc tranh luận vẫn còn có đủ thời gian xoay chuyển tình thế trong trường hợp không tận dụng được cơ hội lớn và rủi ro, nguy hiểm gia tăng.

Công bằng và bình đẳng là điều được hai người đặc biệt coi trọng khi thoả thuận với nhau về các điều kiện liên quan. Lần đầu tiên có cuộc khẩu chiến giữa tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống.

Lần đầu tiên cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên diễn ra không có khán giả trong trường quay. Lần đầu tiên các ứng cử viên không được mang theo tài liệu chuẩn bị trước.

Lần đầu tiên cấm triệt để hành vi ngắt lời nhau và phạm vi di chuyển của ứng cử viên trên sân khấu bị hạn chế. Ngay đến cả việc ai phát biểu trước, ai nói sau để kết thúc 90 phút tranh luận cũng được xác định bằng hình thức tung xu: Kết quả là ông Biden nói trước.

Cử tri ở Mỹ đã quá biết về ông Biden và Trump, cả về quan điểm cũng như tính cách của họ; về thành quả cầm quyền và cam kết tranh cử của họ. Họ chắc chắn không chờ đợi và kỳ vọng nhiều về những ý tưởng chính sách hay cam kết tranh cử mới mẻ từ hai người này.

Điều mà họ quan tâm hàng đầu và sẽ có tác động mạnh mẽ nhất, quyết định nhất tới việc bầu ai lại là cuộc khảo nghiệm trên thực tế về tình trạng sức khoẻ cũng như mức độ minh mẫn, khả năng ứng phó của hai ứng viên. Bởi trong thời gian vừa qua, không phải chỉ có ông Biden mà cả ông Trump cũng cho thấy có biểu hiện gặp vấn đề về trí nhớ.

Hiện tại, ông Trump và Biden gần như ngang ngửa nhau trong kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ, tuy chiều hướng diễn biến ngày càng thêm có lợi cho ông Biden.

Nhưng số liệu thống kê lại cho thấy thường các ứng cử viên là tổng thống đương nhiệm dễ thua hơn là thắng đối thủ chính trị ở các cuộc tranh luận trực tiếp như thế này.

Vì thế, các cuộc tranh luận tay đôi trở nên càng thêm quan trọng đối với triển vọng đắc cử của ông Trump và Biden bởi đây là cơ hội lớn cho ai biết tận dụng để bứt phá vươn lên và khác biệt hẳn. Nhưng ở những nơi, vào những dịp rất khó che dấu được điểm yếu thì rủi ro sẽ vừa nhiều, vừa lớn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ