Cựu bác sĩ Nhà Trắng đề xuất test ma túy trước tranh luận Biden - Trump

GD&TĐ - Tiến sĩ Ronny Jackson từng là bác sĩ Nhà Trắng đã đề nghị ông Biden cần các xét nghiệm về ma túy trước cuộc tranh luận Biden - Trump.

Cựu Bác sĩ Nhà Trắng đề nghị kiểm tra chất kích thích thần kinh với ông Biden trước tranh luận Biden - Trump.
Cựu Bác sĩ Nhà Trắng đề nghị kiểm tra chất kích thích thần kinh với ông Biden trước tranh luận Biden - Trump.

Cựu bác sĩ Nhà Trắng đã lập luận rằng đương kim Tổng thống Mỹ nên được kiểm tra ma túy trong cuộc tranh luận Biden - Trump sẽ diễn ra vào ngày 27/6 tới đây.

Tiến sĩ Ronny Jackson, người từng là bác sĩ Nhà Trắng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump và Barack Obama đã đưa ra đề xuất này.

Ông cho rằng, đây là điều cần thiết để kiểm tra xem liệu ông Biden có đang dùng các chất tăng cường hiệu suất hòng che đậy sức khỏe nhận thức được cho là đang suy giảm của mình hay không.

Tiến sĩ Jackson cho biết ông có lý do để tin rằng Tổng thống Biden sẽ sử dụng các chất kích thích thần kinh để nâng cao tinh thần nhạy bén trong cuộc tranh luận tổng thống sắp tới.

Bác sĩ Jackson hiện là nghị sĩ Đảng Cộng hòa đại diện cho bang Texas đã nói thêm rằng, ông nghi ngờ Tổng thống Biden đã sử dụng ma túy trước bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào tháng 3.

“Thật là xấu hổ, với tư cách là một cựu bác sĩ Nhà Trắng, phải làm một việc như thế này, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác, dựa trên những gì đang diễn ra.

Nhưng hiện tại, tôi sẽ yêu cầu, thay mặt cho hàng triệu người Mỹ có liên quan, rằng ông ấy phải tiến hành kiểm tra ma túy trước và sau cuộc tranh luận này, đặc biệt là để tìm kiếm các loại thuốc tăng cường hiệu suất" - Tiến sĩ Jackson nói.

Tiến sĩ Jackson đã nhiều lần gửi thư tới Nhà Trắng yêu cầu tổng thống làm bài kiểm tra nhận thức để chứng minh sức khỏe tâm thần của ông cho công việc. Tiến sĩ cho biết Tổng thống Biden và nhân viên của ông Biden đã phớt lờ những yêu cầu đó.

Trong khi đó, Tiến sĩ Jackson đã đích thân thực hiện một bài kiểm tra như vậy cho ông Donald Trump vào năm 2019 và vị Tổng thống khi đó đã vượt qua bài kiểm tra.

Ông Biden được cho là sẽ dành cả tuần tại khu nghỉ dưỡng tổng thống tại Trại David ở Maryland để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Tiến sĩ Jackson cho biết ông tin rằng một phần lý do khiến tổng thống vắng mặt lâu ngày ở Nhà Trắng là do các trợ lý của ông đang điều chỉnh liều lượng các loại thuốc mà ông sẽ dùng trong đêm tranh luận.

Ông nói: “Họ phải điều trị nhận thức của ông ấy, họ phải cho ông ấy thứ gì đó để giúp suy nghĩ thẳng thắn hơn, giúp ông ấy tỉnh táo. Và sau đó, ông ấy sẽ bị kích động. Chúng tôi luôn thấy điều đó và đó là một triệu chứng, là dấu hiệu phổ biến của chứng rối loạn nhận thức mà ông ấy dường như đang mắc phải. Vì vậy, có lẽ họ cũng sẽ đưa cho ông ấy thứ gì đó để giải quyết vấn đề này.”

Không chỉ Tiến sĩ Jackson đưa ra lời đề nghị kiểm tra chất kích thích với Tổng thống Biden trước cuộc tranh luận. Đối thủ của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump trước đó cũng đã kêu gọi bài kiểm tra ma túy với đương kim Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc meeting hôm 22/6 ở Philadelphia, ông Trump nói đùa rằng Biden đang ngủ ở Trại David để nghỉ ngơi cho cuộc tranh luận.

Ông Trump nói với đám đông: “Họ muốn làm cho ông ấy trở nên giỏi và mạnh mẽ, vì vậy một chút trước thời gian tranh luận, ông ấy sẽ bị tiêm vào mông”. “Tôi nói ông ấy sẽ bước ra với tư thế hoàn toàn hưng phấn, phải không? Tất cả đều đã được kích hoạt.”

Hồi tháng 4 năm nay, ông Trump đã nói ông Biden cần phải sử dụng chất kích thích thần kinh này để đọc xong bản Thông điệp Liên bang. Thời điểm đó, khi ông Biden chưa nhận lời tranh luận với ông Trump thì cựu Tổng thống cũng vẫn nói rằng, ông Biden cần kiểm tra ma túy trước khi bắt đầu vào bất cứ cuộc tranh luận nào trong tương lai.

“Tôi đã xem Thông điệp Liên bang, lúc đầu ông ấy tỏ ra phấn khích, nhưng về cuối ông ấy lụi tàn nhanh chóng, có điều gì đó đang diễn ra ở đó” - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Thông điệp Liên bang năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Thông điệp Liên bang năm 2023.

Ông Trump nhắc lại vụ bê bối hồi năm 2023 khi Sở Mật vụ phát hiện ra một túi cocaine tại Nhà Trắng và cho rằng ông Biden đã được ai đó giúp đỡ và sử dụng thường xuyên.

Một túi nilon chứa cocaine được phát hiện trong tủ khóa điện thoại ở Cánh Tây của Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 7 năm 2023. Sau khi mở cuộc điều tra, 11 ngày sau, Sở Mật vụ đã hủy bỏ vụ án, kết luận rằng không thể xác định được bằng chứng và chủ nhân của số ma túy.

Động thái này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong những người chỉ trích ông Biden. Nhiều người cho rằng cocaine có thể thuộc về Hunter Biden, con trai tổng thống, người đã thừa nhận phải vật lộn với việc lạm dụng chất gây nghiện.

Nhà Trắng đã chính thức phủ nhận mọi sự liên quan của gia đình ông Biden trong vụ án và ca ngợi “cuộc điều tra kỹ lưỡng” của Sở Mật vụ.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton khi đó nhận xét: “Ai đó đã để cocaine tại một trong những tòa nhà an toàn nhất hành tinh và Cơ quan Mật vụ nhanh chóng xác định rằng không thể tìm ra thủ phạm”. “Không một người nghiêm túc nào tin vào lời giải thích này.”

Hình ảnh gói cocaine được tìm thấy tại Cánh Tây Nhà Trắng.

Hình ảnh gói cocaine được tìm thấy tại Cánh Tây Nhà Trắng.

Trước các đề xuất về việc kiểm tra ma túy, chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống đã phản ứng mạnh mẽ.

Họ phủ nhận việc tổng thống sử dụng bất kỳ loại ma túy nào, gọi những cáo buộc của ông Trump là “một sự bộc phát kỳ lạ”.

Các cuộc khảo sát trước đó cho thấy phần lớn cử tri lo ngại về khả năng tinh thần của cả ông Trump và Biden.

Một cuộc thăm dò do Associated Press-Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Công chúng NORC thực hiện tháng 4 cho thấy 63% cử tri Mỹ không tin ông Biden có đủ năng lực tinh thần để phục vụ hiệu quả trên cương vị tổng thống; 57% nói điều tương tự về ông Trump.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ