Ông Trump và Biden chuẩn bị gì cho ngày tranh luận?

GD&TĐ - Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư trong khi ông Biden không ngần ngại nhắc đến đối thủ với 34 trọng tội.

Tranh luận trực tiếp Biden - Trump sẽ diễn ra vào ngày 27/6 tới.
Tranh luận trực tiếp Biden - Trump sẽ diễn ra vào ngày 27/6 tới.

Chỉ còn ít ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp Biden - Trump tại trường quay của CNN.

Giới quan sát cho rằng, cả 2 ứng viên đang có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng bởi luật tranh luận đã có sự đổi mới.

Đội ngũ của đảng viên Đảng Dân chủ 81 tuổi nhận thức được rằng ông không thể có được màn trình diễn kém cỏi khi đối đầu với đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump trong 90 phút trên truyền hình trực tiếp vào ngày 27/6.

Đội của ông Biden dự kiến sẽ phải tiếp nhận những cuộc tấn công mạnh mẽ vào sức mạnh thể chất và tinh thần, thành tích kinh tế của đương kim Tổng thống, vấn đề nhập cư và cả khả năng bị công kích vào gia đình ông, khi con trai Hunter Biden vừa phạm trọng tội.

Trong khi đó, nhóm của ông Trump sẽ tập trung vào các kế hoạch điều hành trong tương lai, và chuẩn bị phản công vào các vấn đề gian lận bầu cử, vai trò của ông trong việc làm xói mòn quyền phá thai và hồ sơ pháp lý chưa từng có của cựu Tổng thống.

Có thể nói rằng, cuộc tranh luận ngày 27/6 sẽ đầy rẫy những "lần đầu tiên", có khả năng định hình lại cuộc đua tổng thống. Chưa bao giờ trong kỷ nguyên hiện đại lại có hai ứng cử viên sẽ gặp nhau trên sân khấu tranh luận sớm như vậy trong mùa tổng tuyển cử.

Chưa bao giờ hai ứng cử viên Nhà Trắng đối đầu ở độ tuổi cao như vậy. Và chưa bao giờ một người tham gia tranh luận trong cuộc tổng tuyển cử lại bị kết án trọng tội. Cuộc tranh luận diễn ra chỉ hai tuần trước khi ông Trump dự kiến sẽ bị tuyên án về 34 tội nghiêm trọng trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng ở New York.

Ông Biden tới Trại David chuẩn bị cho tranh luận

Đương kim Tổng thống Joe Biden đã tới Trại David để họp bàn cùng các trợ lý cấp cao của ông cho tới khi cuộc tranh luận diễn ra. Trước khi lên máy bay tới đây, ông Biden đã giơ ngón tay cái lên với các phóng viên khi được hỏi đã chuẩn bị tới đâu cho cuộc tranh luận.

Tổng thống Joe Biden lên trực thăng Marine One ngày 20 tháng 6 năm 2024, trên đường đến Trại David. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden lên trực thăng Marine One ngày 20 tháng 6 năm 2024, trên đường đến Trại David. Ảnh: AP

Các trợ lý của tổng thống đã miễn cưỡng chia sẻ thông tin chi tiết về sự chuẩn bị của ông, do cựu Chánh văn phòng Ron Klain điều hành. Họ cho rằng, ông Biden sẽ trở nên hiếu chiến hơn và không ngần ngại sử dụng thuật ngữ "tội phạm bị kết án" để mô tả đối thủ của mình.

Một cố vấn khác tiết lộ, ông Biden ngày càng mạnh mẽ hơn trong những nhận xét gần đây về Trump và có kế hoạch đưa chủ đề đó vào cuộc tranh luận. Điều này thể hiện ông Biden là “nhà lãnh đạo khôn ngoan và kiên định” trái ngược với ông Trump.

Các trợ lý của ông Biden đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại về tuổi tác và sự sẵn sàng về tinh thần của đương kim Tổng thống. Các video tràn ngập trên phương tiện truyền thông về các cử chỉ bối rối, vụng về của ông Biden giờ đây đã bị gắn mác là "giả mạo", "lan truyền thông tin sai sự thật". Giới chuyên gia cho rằng, đây là cách chiến dịch của ông Biden có thể gắn mác cho mọi video xuất hiện về Tổng thống sẽ xảy ra trong tương lai.

Một số nhà quan sát tin rằng, ông Biden sẽ mất nhiều hơn được trong cuộc tranh luận này khi các liên minh chính trị của ông có dấu hiệu suy yếu. Một số khác lưu ý rằng, trước đây, các tổng thống đương nhiệm thường gặp khó khăn trong cuộc tranh luận tổng tuyển cử mở đầu mùa bầu cử.

Ông Trump sẽ hướng đến chính sách nhập cư

Đội ngũ của ông Donald Trump coi cuộc đối đầu là cơ hội để thể hiện sự tương phản rõ ràng với khả năng lãnh đạo và thành tích điều hành của ông Biden.

Người phát ngôn của Trump, Brian Hughes, cho biết: “Biden cần diễn tập với những người xử lý để tìm ra cách giải thích tình trạng hỗn loạn mà ông ấy đã gây ra cho đất nước chúng ta.

Ông Trump luôn sẵn sàng trình bày với người Mỹ về thành tích thành công của ông cũng như điểm yếu và thất bại của ông Biden.”'

Cựu Tổng thống Donald Trump tham dự một sự kiện tranh cử vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024 tại Racine, bang Wisconsin. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Donald Trump tham dự một sự kiện tranh cử vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024 tại Racine, bang Wisconsin. Ảnh: AP

Chiến lược gia Đảng Cộng hòa và đồng minh của Trump, David Urban cho rằng, mục tiêu của phe ông Trump là kiểm tra sức khỏe và tinh thần của đương kim Tổng thống: “Liệu Biden có thể chứng minh rằng anh ấy có tinh thần nhanh nhẹn không? Đó là câu hỏi lớn.”

Dẫu vậy, ông Trump thể hiện là mình đã có các đánh giá cẩn trọng hơn sau cuộc thua vào 4 năm trước. Các tuyên bố gần đây đã không nhắc đến những lời chế nhạo ông Biden một cách điển hình như trước đây.

“Tôi cho rằng ông ấy sẽ trở thành một nhà tranh luận chính đáng. Tôi không muốn đánh giá thấp ông ấy" - ông Trump nói về Tổng thống Biden.

Phe của ông Biden tin rằng, ông Trump có thể nhắc đến vụ phạm tội hình sự của Hunter Biden và các cáo buộc về giao dịch của chàng trai này khi ông Joe Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ. Dẫu vậy, họ cũng nghi ngờ ông Trump có các nước đi cẩn trọng hơn và cố gắng thể hiện bản thân thật tốt trong 90 phút ở trường quay.

Cựu quan chức chính quyền Biden, ông Bill Russo, nhận định: “Đối với cả hai phe, mục tiêu ở đây là tiếp cận đối tượng cử tri ôn hòa, độc lập, dao động ở các bang xung đột. Đây là những người, theo nhiều cách, sẽ là nhân tố quyết định trong cuộc bầu cử này”.

Ông Bill Russo nói: “Ông Trump có một cơ hội vàng ở đây. Nếu ông ấy có thể giả vờ rằng mình là một con người biết điều trong 90 phút khi đang được chú ý, ông ấy sẽ đạt được rất nhiều điều"."Chìa khóa thực sự ở đây là sự xuất hiện của Trump.”

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ