Cô giáo trẻ Hà Tĩnh sáng tạo trong giáo dục địa phương

GD&TĐ- Cô giáo Nguyễn Thị Duyên, Trường THPT Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã có những sáng kiến trong dạy học để giúp học sinh tiếp cận với cách học mới, phù hợp với với xu thế hiện đại.
Cô Duyên trong những lần nhận giái thưởng.
Cô Duyên trong những lần nhận giái thưởng.

Truyền đi năng lượng

Cô Duyên vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh nhờ thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, cô Duyên cho biết: “Đối với học sinh THPT việc giáo dục toàn diện còn có ý nghĩa là chuẩn bị hành trang cho công việc và cuộc sống. Qua đó, để học sinh dễ dàng tiếp cận và hoà nhập với môi trường mới dù học sinh có lựa chọn tiếp tục hoặc kết thúc chương trình học tập sau 12 năm đèn sách".

Cô giáo trẻ Hà Tĩnh sáng tạo trong giáo dục địa phương ảnh 1

Cô Duyên trong một giờ lên lớp.

Với định hướng đó, bản thân cô Duyên đã luôn học hỏi để nâng cao và hoàn thiện mọi mặt từ chuyên môn nghiệp vụ đến rèn luyện phẩm chất, phát triển các năng lực, kĩ năng…

Việc nâng cao kiến thức cùng kết hợp với phương pháp sư phạm phù hợp sẽ phát hiện và khơi dậy ở học sinh những tiềm năng, những khát vọng và mơ ước, truyền động lực, khơi gợi hứng thú và đam mê.

“Chỉ khi học sinh có hứng thú, đam mê thật sự trong việc tiếp cận tri thức thì việc học mới có hiệu quả. Khi học sinh có động lực và mục tiêu học tập rõ ràng, có niềm tin và quyết tâm cùng với định hướng của thầy cô về phương pháp học tập phù hợp và được trang bị đầy đủ các kĩ năng thực hiện nhiệm vụ học tập chắc chắn học sinh sẽ thành công và hạnh phúc với việc học tập và nghiên cứu khoa học”, cô Duyên cho hay.

Phải biến "lí thuyết" thành thực tiễn, ngay từ đầu năm học, cô và học sinh trong lớp đặt mục tiêu chung: Phải luôn rèn luyện thể chất, học ngoại ngữ, tăng cường ứng dụng CNTT trong học tập và nghiên cứu khoa học, phát triển các kĩ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Ngoài giờ học, cô Duyên đã xây dựng nhiều tiết học ngoại khóa Book reviews  “7days7books”; Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh theo định kì một tháng một chủ đề; tổ chức thực hiện song song các dự án dạy học và giáo dục…

Các dự án dạy học này có tính thực tiễn, gắn với địa phương nhằm kết hợp giáo dục địa phương giúp các em học sinh hiểu biết về miền quê mình sinh sống, thêm yêu mến và tự hào về quê hương.

Cô giáo trẻ Hà Tĩnh sáng tạo trong giáo dục địa phương ảnh 2
Cô Duyên trong một lần nhận khen thưởng của lãnh đạo nhà trường.

Nhận lấy "quả ngọt"

Đồng thời huy động những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết các vấn đề của địa phương đồng thời qua việc thực hiện các nhiệm vụ học tập học sinh được hoàn thiện và phát triển nhiều phẩm chất, kĩ năng quan trọng như giao tiếp hợp tác, kĩ năng thuyết trình, tự quản bản thân… phẩm chất tự tin, hòa đồng, lắng nghe, chia sẻ…

“Để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống mình nhận thấy phải hội tụ đầy đủ các yếu tố: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), chỉ số vượt khó (AQ), chỉ số sáng tạo (CQ). Tất cả những chỉ số này là kết quả của quá trình rèn luyện và tích luỹ thông qua các hoạt động thực tiễn suốt đời, trong đó không thể bỏ qua khoảng thời gian vàng đó là thời học trung học. Vì vậy mình luôn cố gắng tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục cho học sinh của mình để phát triển và hoàn thiện dần những năng lực ấy”, cô Duyên bộc bạch.

Với những cố gắng và nỗ lực của mình trong suốt 14 năm dạy học, cô Duyên đã gặt hái nhiều thành công và được đơn vị, ngành Giáo dục công nhận.

Năm 2021, cô Duyên vinh dự được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Tĩnh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2021; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ năm học 2018-2019 đến 2010-2021.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.