Cô giáo trẻ Hà Tĩnh sáng tạo trong giáo dục địa phương

GD&TĐ- Cô giáo Nguyễn Thị Duyên, Trường THPT Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã có những sáng kiến trong dạy học để giúp học sinh tiếp cận với cách học mới, phù hợp với với xu thế hiện đại.

Cô Duyên trong những lần nhận giái thưởng.
Cô Duyên trong những lần nhận giái thưởng.

Truyền đi năng lượng

Cô Duyên vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh nhờ thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, cô Duyên cho biết: “Đối với học sinh THPT việc giáo dục toàn diện còn có ý nghĩa là chuẩn bị hành trang cho công việc và cuộc sống. Qua đó, để học sinh dễ dàng tiếp cận và hoà nhập với môi trường mới dù học sinh có lựa chọn tiếp tục hoặc kết thúc chương trình học tập sau 12 năm đèn sách".

Cô Duyên trong một giờ lên lớp.

Cô Duyên trong một giờ lên lớp.

Với định hướng đó, bản thân cô Duyên đã luôn học hỏi để nâng cao và hoàn thiện mọi mặt từ chuyên môn nghiệp vụ đến rèn luyện phẩm chất, phát triển các năng lực, kĩ năng…

Việc nâng cao kiến thức cùng kết hợp với phương pháp sư phạm phù hợp sẽ phát hiện và khơi dậy ở học sinh những tiềm năng, những khát vọng và mơ ước, truyền động lực, khơi gợi hứng thú và đam mê.

“Chỉ khi học sinh có hứng thú, đam mê thật sự trong việc tiếp cận tri thức thì việc học mới có hiệu quả. Khi học sinh có động lực và mục tiêu học tập rõ ràng, có niềm tin và quyết tâm cùng với định hướng của thầy cô về phương pháp học tập phù hợp và được trang bị đầy đủ các kĩ năng thực hiện nhiệm vụ học tập chắc chắn học sinh sẽ thành công và hạnh phúc với việc học tập và nghiên cứu khoa học”, cô Duyên cho hay.

Phải biến "lí thuyết" thành thực tiễn, ngay từ đầu năm học, cô và học sinh trong lớp đặt mục tiêu chung: Phải luôn rèn luyện thể chất, học ngoại ngữ, tăng cường ứng dụng CNTT trong học tập và nghiên cứu khoa học, phát triển các kĩ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Ngoài giờ học, cô Duyên đã xây dựng nhiều tiết học ngoại khóa Book reviews  “7days7books”; Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh theo định kì một tháng một chủ đề; tổ chức thực hiện song song các dự án dạy học và giáo dục…

Các dự án dạy học này có tính thực tiễn, gắn với địa phương nhằm kết hợp giáo dục địa phương giúp các em học sinh hiểu biết về miền quê mình sinh sống, thêm yêu mến và tự hào về quê hương.

Cô Duyên trong một lần nhận khen thưởng của lãnh đạo nhà trường.
Cô Duyên trong một lần nhận khen thưởng của lãnh đạo nhà trường.

Nhận lấy "quả ngọt"

Đồng thời huy động những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết các vấn đề của địa phương đồng thời qua việc thực hiện các nhiệm vụ học tập học sinh được hoàn thiện và phát triển nhiều phẩm chất, kĩ năng quan trọng như giao tiếp hợp tác, kĩ năng thuyết trình, tự quản bản thân… phẩm chất tự tin, hòa đồng, lắng nghe, chia sẻ…

“Để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống mình nhận thấy phải hội tụ đầy đủ các yếu tố: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), chỉ số vượt khó (AQ), chỉ số sáng tạo (CQ). Tất cả những chỉ số này là kết quả của quá trình rèn luyện và tích luỹ thông qua các hoạt động thực tiễn suốt đời, trong đó không thể bỏ qua khoảng thời gian vàng đó là thời học trung học. Vì vậy mình luôn cố gắng tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục cho học sinh của mình để phát triển và hoàn thiện dần những năng lực ấy”, cô Duyên bộc bạch.

Với những cố gắng và nỗ lực của mình trong suốt 14 năm dạy học, cô Duyên đã gặt hái nhiều thành công và được đơn vị, ngành Giáo dục công nhận.

Năm 2021, cô Duyên vinh dự được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Tĩnh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2021; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ năm học 2018-2019 đến 2010-2021.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kích thước khổng lồ của tên lửa Sarmat.

Loạt vũ khí siêu hạng xuất hiện

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi Thông điệp dân tộc tới Quốc hội Liên bang Nga hôm 29/2, đề cập đến một số vấn đề cấp bách.