Cô giáo "nặng lòng" với trò ở vùng khó đất lửa

GD&TĐ - Hơn 16 năm công tác ở các điểm trường vùng khó Quảng Trị, cô Tuyết luôn tận tụy với nghề, sâu sát với hoàn cảnh của học trò. Bằng nỗ lực bền bỉ, cô đã gặt hái nhiều thành tích cho sự nghiệp trồng người ở đất lửa.
Cô giáo Hồ Thị Tuyết - một trong hai nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được Bộ GD&ĐT vinh danh trong năm 2021
Cô giáo Hồ Thị Tuyết - một trong hai nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được Bộ GD&ĐT vinh danh trong năm 2021

Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề

Cô giáo Hồ Thị Tuyết (SN 1982, trú tại Tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) hiện là giáo viên môn Ngữ văn của Trường THCS Triệu Thượng (huyện Triệu Phong).

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở vùng đồng chiêm trũng nghèo thuộc thôn Trà Liên Đông, xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong), ngay từ khi còn nhỏ, cô Tuyết đã có niềm yêu thích đặc biệt với văn chương. Cô thường say sưa khi được đọc những quyển sách về các tác phẩm văn học. Chính bởi vậy mà khi lên lớp 8, cô đã được tuyển chọn vào lớp chuyên Văn, Trường chuyên tỉnh Quảng Trị (nay là Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).

Cô Tuyết cùng các em học sinh trong lớp chủ nhiệm tại lễ tổng kết năm học 2020- 2021 ảnh 1
Cô Tuyết cùng các em học sinh trong lớp chủ nhiệm tại lễ tổng kết năm học 2020- 2021

Tốt nghiệp cấp 3, cô Tuyết quyết định đăng ký thi vào Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Huế. Sau khi ra trường vào năm 2004, cô được Trường THCS Triệu Thuận nhận vào công tác. Đến năm 2005, cô được bố trí về công tác tại Trường THCS Triệu Trạch. Từ năm 2013 đến nay, cô được điều động về dạy học tại Trường THCS Triệu Thượng.

“Thời đó nhà tôi rất nghèo, ba mẹ lại già yếu. Vì thế tôi chọn học sư phạm văn phần là để theo đuổi đam mê với văn chương, phần để giảm bớt gánh nặng lo học phí đỡ đần gia đình, hơn nữa nghề giáo là một nghề cao quý. Sự lựa chọn ngẫu nhiên này lại hoàn toàn đúng đắn, và tôi rất hạnh phúc khi được theo cái nghề gieo mầm tri thức cho những thế hệ tương lai” cô Tuyết tâm sự.  

Luôn “nặng lòng” với học sinh vùng khó

Hơn 16 năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian cô Tuyết gắn bó với những điểm trường thuộc vùng khó của huyện Triệu Phong, đặc biệt là xã Triệu Thượng.

Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, đi lại. Mùa mưa thì đường lầy lội và thường ngập lụt, còn mùa nắng thì khô cằn đất đá. Khi đó, học sinh cấp 1 và cấp 2 học chung nhau dưới một mái trường.

Khó khăn về kinh tế, xa trung tâm, hạn chế về nhận thức đã khiến nhiều phụ huynh ở đây ít quan tâm đến con cái, còn nhiều học sinh thì không mấy mặn mà với việc lên lớp học chữ.

Cô Tuyết (áo dài đỏ, ở vị trí thứ 12 từ trái sang) nhận giấy khen do Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong trao tặng ảnh 2
Cô Tuyết (áo dài đỏ, ở vị trí thứ 12 từ trái sang) nhận giấy khen do Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong trao tặng

Để động viên các em, cô trích một phần tiền lương mua các món quà nhỏ như áo quần, dụng cụ học tập… và đến tiết sinh hoạt sẽ bình bầu các em học sinh trong tuần có sự tiến bộ về một khía cạnh nào đó để khen thưởng. Điều này đã khích lệ các em, giúp nhiều em học sinh có ý thức đạo đức chưa tốt trở nên ngoan và cố gắng học tập hơn.

Cũng vì thương học sinh ở đây chịu nhiều thiệt thòi và thiếu thốn, cô còn mở các lớp dạy học miễn phí; kết nối hỗ trợ chi phí học tập cho tất cả các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trong trường; cũng như kết nối hỗ trợ xe đạp, máy tính… cho học sinh và nhà trường.

Hằng năm, cô còn quyên góp sách vở, áo quần để tặng, cũng như cố gắng tìm kiếm các nguồn học bổng từ các kênh thông tin để giúp các em học sinh hiếu học chắp cánh ước mơ tri thức. Chính bởi thế, cô luôn được các phụ huynh tin yêu và bao thế hệ học sinh quý mến.

Cô Tuyết kết nối với các tổ chức để hỗ trợ xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường ảnh 3
Cô Tuyết kết nối với các tổ chức để hỗ trợ xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường

Trong quá trình công tác, cô luôn được lãnh đạo nhà trường đánh giá cao về phẩm chất đạo đức, lối sống, gương mẫu trong công việc, đoàn kết phối hợp tốt với đồng nghiệp, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thầy Trần Đức Nam - Hiệu trưởng Trường THCS Triệu Thượng cho hay: “Cô Tuyết luôn là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết với nghề và cống hiến hết mình cho ngành giáo dục. Trong các phong trào thi đua của trường, cô luôn người đi đầu và đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Đồng thời, có ảnh hưởng tích cực đối với đồng nghiệp, học sinh và xã hội”.

Còn theo nhiều em học sinh trong trường nhận xét, cô Tuyết là một người tuy nghiêm khắc nhưng lại rất bao dung, gần gũi. Cô thường xuyên quan tâm, thăm hỏi và giúp đỡ học trò. Luôn nắm bắt tâm sinh lý của học sinh để kịp thời chia sẻ, động viên. Trong các tiết văn của cô, bài giảng rất sinh động, dễ tiếp thu nên các bạn học sinh rất hứng thú.

Cô Tuyết cùng các đồng nghiệp trong Trường THCS Triệu Thượng ảnh 4
Cô Tuyết cùng các đồng nghiệp trong Trường THCS Triệu Thượng 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cô Tuyết đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh dự thi văn hóa đọc… cũng như đạt giải cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Vì thế, cô đã nhận ghi nhận khen thưởng từ cấp Phòng đến Sở GD&ĐT. Cùng với đó là các giấy khen, bằng khen của UBND huyện, tỉnh trao tặng, như: đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; các bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác GD&ĐT, cũng như trong phong trào thi đua yêu nước…

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, cô Tuyết còn có thêm niềm vui, niềm tự hào khi là một trong hai nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được Bộ GD&ĐT vinh danh trong “Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu” năm 2021.

“Cảm ơn quý thầy cô đồng nghiệp, quý bậc phụ huynh… đã đồng hành cùng cô trò chúng tôi trong suốt thời gian qua. Cảm ơn các em học sinh yêu quý. Chính các em là động lực, là nguồn vui để tôi trau dồi, nhằm hướng đến phát triển những giá trị nhân văn tốt đẹp”, cô Tuyết chia sẻ.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.