Cô giáo bản lẻ hểt lòng yêu thương con trẻ

GD&TĐ - Cô giáo Bùi Thị Nghĩa là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh quý mến và phụ huynh tin tưởng.
Cô giáo bản lẻ hểt lòng yêu thương con trẻ

Sinh ra và lớn lên ở vùng cao Yên Hợp, thi đỗ vào trường ĐHSP Tây Bắc, hệ Cao đẳng khoa GDMN năm 2007. Tốt nghiệp cao đẳng năm 2010, cô trở về quê hương và giảng dạy tại Trường Mầm non Yên Hợp. Năm 2011, cô xung phong lên vùng đặc biệt khó khăn xã Phong Dụ Thượng công tác, là giáo viên trẻ mới ra trường kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, chưa biết tiếng dân tộc để trao đổi giao tiếp với phụ huynh và học sinh thực sự đây là những thử thách lớn với một cô gái trẻ như cô.

Cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà công vụ không có, bản lẻ xa trung tâm nên cô phải ở tạm tại kho của lớp. Đặc biệt là thiếu học sinh vì đây là vùng quê nghèo cha mẹ chưa quan tâm đến việc học tập của con, sự thiếu thốn của một số học sinh khiến cô không cần được nước mắt, trời lạnh giá trẻ đến trường không giày, không tất, áo mặc không đủ ấm. Học sinh đến trường không đầy đủ cô thường xuyên đến tận nhà vận động phụ huynh cho con ra lớp đảm bảo tỷ lệ chuyên cần.

Năm năm liên tục gắn bó với trường vùng cao cô Nghĩa luôn trăn trở với mong muốn bù đắp sự thiếu hụt của trẻ vùng cao, giúp cho trẻ được hưởng tình cảm yêu thương nhất, mong muốn rút ngắn khoảng cách giáo dục vùng cao với vùng thấp. Tình yêu thương con trẻ luôn thôi thúc là động lực giúp cho cô giáo vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2012 cô được nhà trường tín nhiệm giữ chức vụ là tổ phó, tổ trưởng chuyên môn tổ mẫu giáo, năng động nhiệt tình tham gia các phong trào, các hội thi do nhà trường và ngành tổ chức.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Nghĩa luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tích cực áp dụng phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm.

Tháng 3 năm 2015, do hoàn cảnh gia đình riêng cô giáo Bùi Thị Nghĩa được luân chuyển công tác về đơn vị Trường Mầm non Yên Hợp, một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2009 luôn đi đầu về thực hiện tốt các phong trào và các hội thi.

Đây là môi trường thuận lợi thúc đẩy cô giáo phát huy hết năng lực sở trường của bản thân, nỗ lực thực hiện tốt chuyên đề "Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” góp phần làm nên thành công của tập thể nhà trường đạt giải ba toàn đoàn Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt giải ba hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện” cấp huyện năm học 2017 – 2018.

Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác luôn quan tâm đến chất lượng dạy và học, quan tâm chăm sóc trẻ như người mẹ thứ hai. Đối xử công bằng với trẻ. Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh về nuôi dạy trẻ theo khoa học. Cô Nghĩa luôn là tấm gương tự học, sáng tạo để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ và đồng thời khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi trong tập thể giáo viên.

Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, luôn được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh quý mến. Kết quả sau 7 năm lao động và học hỏi không ngừng 7 năm liên tục đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 7 năm liên tục đạt GVG cấp trường, 4 năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện (từ 2013- 2017); 02 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 2015 – 2017 đồng thời được ban tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trao tặng giải giáo viên vùng cao triển vọng; 2 năm liên tục (2015 – 2016, 2017 – 2018) được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái tặng giấy khen. Ba năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Giờ đây, cô giáo Bùi Thị Nghĩa vẫn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn, nghiệp vụ để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh. Cô là một tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập noi theo. Là động lực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong tình hình mới.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị luôn đặt nhiệm vụ dạy học luôn gắn liền với nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phù hợp với vị trí việc làm của mình. Trường Mầm non Yên Hợp thuộc xã vùng 2 của huyện Văn Yên (Yên bái), cách trung tâm huyện Văn Yên 6,5 km. Trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.
Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.