Cô gái trẻ trầm cảm nặng, suýt tự tử vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Jasmyn Anderson vừa tròn 20 tuổi, bước vào độ tuổi rực rỡ của thanh xuân. Thế nhưng, đã có lúc cô gái xinh đẹp và tài năng này rơi vào trầm cảm nặng, thậm chí suýt chút nữa tự kết liễu cuộc đời...
Cô gái trẻ trầm cảm nặng, suýt tự tử vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Câu chuyện buồn của Jasmyn Anderson

Jasmyn Anderson đến từ Edinburgh, thành phố nằm ở đông nam Scotland, Vương quốc Anh. Cô gái 20 tuổi này hiện là một chuyên gia trang điểm có tiếng ở thành phố lớn thứ hai Scotland. Với vẻ ngoài cuốn hút, Jasmyn thực sự rực rỡ ở tuổi 20.

Thế nhưng, Jasmyn Anderson có một vấn đề rất nghiêm trọng. Hơn 1 năm qua, cô gái trẻ này rơi vào trạng thái stress nặng.

Rồi sau một khoảng thời gian, Jasmyn không còn stress nữa, mà tệ hơn thế - cô bị trầm cảm. Đã có lúc cuộc sống bế tắc đến cùng cực với Jasmyn, mọi thứ trở nên nặng nề một cách khó hiểu.

co gai tre tram cam nang, suyt tu tu vi lam dung thuoc tranh thai khan cap - 1

Jasmyn Anderson những ngày chưa bị trầm cảm.

Jasmyn vùi mình trong phòng, bỏ bê công việc chuyên gia trang điểm từng giúp cô “hái ra tiền”, hạn chế tiếp xúc với người lạ.

Những biểu hiện nơi chuyên gia trang điểm này ngày càng nghiêm trọng hơn. Cô giảm cân một cách nhanh chóng, nước da xấu đi, khuôn mặt cũng trở nên hốc hác. Rất nhiều lần Jasmyn nghĩ về việc kết thúc sự sống để thoát khỏi những cơn trầm cảm.

Quá lo lắng cho bệnh tình kỳ lạ của cô con gái, gia đình vội vã đưa Jasmyn đến bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ sau một hồi thăm khám và hội chẩn, đã đi đến kết luận rằng cô đang bị suy nhược nặng, tinh thần rơi vào trạng thái trầm cảm.

Và càng đáng nói hơn nữa, nguyên nhân khiến Jasmyn Anderson trở thành một con người khác, đó là bởi cô đã lạm dụng thuốc tránh thai trong một khoảng thời gian dài.

co gai tre tram cam nang, suyt tu tu vi lam dung thuoc tranh thai khan cap - 2

Jasmyn - chuyên gia trang điểm, sau khoảng thời gian điều trị trầm cảm.

Theo lời kể, Jasmyn và bạn trai thường xuyên có sự tiếp xúc, chung đụng. Và để tăng khoái cảm cho những cuộc “yêu”, họ quyết định không sử dụng bao cao su, mà thay vào đó là uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tình trạng này kéo dài một thời gian, sau đó là nhiều loại thuốc tránh thai khác các biện pháp khác.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và thuốc tránh thai

Daily Mail viện dẫn một công trình nghiên cứu mới đây là bằng chứng cho thấy, tình trạng trầm cảm của Jasmyn Anderson có liên quan mật thiết đến thuốc tránh thai.

Theo đó, các nhà nghiên cứu Đại học Copenhagen, (Đan Mạch) khẳng định, những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai có nguy cơ trầm cảm cao, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nguyên nhân bởi thuốc tránh thai có chứa các kích thích tố và hormone tác động đến tâm trạng.

Các nhà khoa học theo dõi hơn 1 triệu phụ nữ trong độ tuổi 15 - 34 từ năm 2000 - 2013 trong 6 năm. Trong thời gian đó, những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố tăng 23% đến 2 lần khả năng trầm cảm, so với phụ nữ không dùng thuốc tránh thai nội.

Và đặc biệt nguy cơ lớn nhất ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-  19 sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin có nguy cơ cao hơn 80% bị trầm cảm.

Trở lại trường hợp của Jasmyn Anderson, mọi thứ còn tồi tệ hơn nữa. Sau khi tìm thấy căn nguyên, các bác sỹ kê đơn thuốc cho chuyên gia trang điểm này. Trong khoảng 4 tháng đầu tiên sau khi sử dụng thuốc, mọi thứ tốt hơn rất nhiều.

Nghĩ mình đã khỏi bệnh, Jasmyn kết thúc liệu trình điều trị bệnh trầm cảm. Nhưng rồi mọi thứ lại tệ như lúc ban đầu. Và như vậy, Jasmyn thay vì bị trầm cảm, thì giờ đây lại bị phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm.

Trước tình hình nan giải này, các bác sỹ buộc lòng phải xây dựng một phác đồ điều trị riêng cho Jasmyn, đồng thời cô cũng như bạn trai cam kết không sử dụng các loại thuốc tránh thai như đã từng sử dụng nữa. Mọi thứ đang dần tốt trở lại với Jasmyn Anderson, sau một thời kỳ rất dài lạm dụng thuốc tránh thai.

Theo eva.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ