Có được trả tiền dạy thêm giờ?

GD&TĐ - * Hỏi: Tôi là giáo viên THCS dạy 24 tiết. Hiện nay, tôi kiêm chủ tịch công đoàn và dạy học sinh giỏi 3 tiết. Vậy tôi có được trả tiền dạy thêm giờ không? Nguyễn Tài (nguyentai***@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

* Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 6 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) có nêu: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên THCS là 19 tiết, giáo viên THPT là 17 tiết;

Như vậy, theo quy định trên, bạn chỉ phải dạy 19 tiết/tuần. Việc bạn tham gia dạy học sinh giỏi không được giảm định mức tiết dạy. Tuy nhiên, bạn kiêm chủ tịch công đoàn thì được giảm 3 tiết/tuần.

Cụ thể: Tại Điều 3 Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28/3/2016 của Bộ GD&ĐT “Quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân” có hướng dẫn: Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 4 giờ dạy trong một tuần (quy ra 140 giờ dạy trong một năm học); Trường THCS, trường chuyên biệt cấp THCS, trường THPT, trường chuyên biệt cấp THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh được giảm 3 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học);

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, bạn sẽ phải dạy 16 tiết/tuần (sau khi được giảm 3 tiết/tuần do làm chủ tịch công đoàn). Tuy nhiên, bạn đang dạy 24 tiết/tuần nên thừa định mức là 8 tiết/tuần. Do đó, bạn sẽ được tính tiền dạy thêm giờ theo quy định của Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính “Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập”.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.