Có biểu hiện này bạn cần uống nước ngay lập tức

Có biểu hiện này bạn cần uống nước ngay lập tức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Bạn cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể
Bạn cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Da khô

Nhiều người nghĩ rằng khi cơ thể bị mất nước sẽ ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, trên thực tế, các biểu hiện của sự mất nước lại không liên quan đến việc ra nhiều mồ hôi, chẳng hạn như choáng váng, chóng mặt và da bị khô. Một trong những nguyên nhân khiến da bạn bị khô là do lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ trong khi lượng nước trong da luôn bị bay hơi qua các hoạt động thường ngày mà mắt thường không thể nhìn được.

Hơi thở có mùi hôi

Nước bọt có tính chất kháng khuẩn. Tuy nhiên tình trạng cơ thể bị mất nước có thể ngăn ngừa cơ thể bạn tiết ra nước bọt.

Theo John Higgins, Giáo sư y học về Tim mạch tại Đại học Texas ở Houston (Mỹ), nếu không sản xuất đủ nước bọt trong miệng, các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh và gây ra những phản ứng phụ. Một trong những phản ứng phụ đó là hơi thở có mùi hôi.

Đau khớp

Nước chiếm khoảng 80 % trong cấu trúc của sụn và đĩa đệm. Đó là yếu tố cần thiết để giữ cho xương không nghiến vào nhau ken két theo từng cử động. Cơ thể đủ nước chính là bạn đang đảm bảo cho khớp hấp thu sốc từ các cử động đột ngột như chạy, nhảy hoặc ngã.

Giảm khối lượng cơ

Các cơ cũng được cấu tạo chủ yếu từ nước. Cơ thể thiếu nước đồng nghĩa khối lượng cơ ít đi. Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện giúp duy trì độ ẩm, làm bạn thoải mái. Khi nước được đưa tới những nơi cần thiết trong cơ thể, bạn sẽ giảm nguy cơ bị viêm và đau từ các bài tập hay nâng tạ mang lại.

Ốm dai dẳng

Uống nước cho phép cơ thể liên tục loại bỏ độc tố. Các cơ quan trong bạn phối hợp làm việc như một cái máy để thanh lọc những sản phẩm thải loại. Tuy nhiên, nếu bạn không nạp năng lượng là nước cho chiếc máy đó, nó sẽ không làm việc hiệu quả. Mất nước buộc các cơ quan trong cơ thể bắt đầu hút nước từ những khu vực dự trữ khác, dẫn đến nhiều vấn đề mới.

Bạn thấy mệt mỏi và lịm đi

Khi rơi vào tình trạng mất nước, cơ thể bạn sẽ đi "vay mượn" nước từ máu. Không đủ lượng nước cần thiết trong máu dẫn đến thiếu oxy được mang đi nuôi cơ thể. Tất nhiên, hậu quả của thiếu oxy là mất ngủ và mệt mỏi.

Bạn bị cơn đói hành hạ

Lúc mất nước, cơ thể bạn bắt đầu nghĩ tới việc cần thêm một số thực phẩm. Tình trạng này diễn ra cả ngày lẫn đêm. Nửa đêm tỉnh giấc, bạn có thể thèm ăn món ăn vặt nào đó để xoa dịu cơn đói. Tuy nhiên, ăn thực phẩm tạo ra nhiều việc phải làm cho cơ thể, trong khi uống nước giúp thanh lọc và các bộ phận bên trong nhận được nhiên liệu cần thiết để chống chọi nhiều quá trình khác mà cơ thể phải trải qua.

Tăng nhịp tim

Nhịp tim đập nhanh là một trong những dấu hiệu đáng sợ nhất cảnh báo tình trạng cơ thể thiếu nước trầm trọng. Khi tim đập nhanh hơn bình thường từ 15-20 nhịp/phút, việc lưu thông trong cơ thể bị chậm lại và trì trệ khiến tim phải làm việc liên tục hơn. Trong trường hợp này, cần bổ sung nước càng nhanh càng tốt.

Theo Khỏe & Đẹp
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.