Chuyện về cô con dâu là "ác mộng" của cả gia đình chồng

Trường hợp này lại càng khó giải quyết hơn cho vấn đề mẹ chồng - nàng dâu.

Trong ấn tượng của nhiều người, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là điều khó giải quyết trong hôn nhân. Thế nhưng cũng từ những ấn tượng đó, người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu của các mâu thuẫn là do mẹ chồng vô lý, chấp nhặt, khó tính.

Thậm chí, nhân vật "bà cô bên chồng" cũng thường được coi là người châm ngòi cho chuyện lục đục trong nhà.

Tuy nhiên không phải mẹ chồng nào cũng thiếu hiểu biết. Một số gia đình xảy ra mâu thuẫn lại do con dâu quá đáng và sự nhân nhượng quá mức của nhà chồng.

01. Gia đình Mai sinh sống trong một thị trấn. Ban đầu gia cảnh của họ rất tốt, cha mẹ làm ăn được, kinh doanh có của ăn của để. Hai anh em Mai sinh ra và được bố mẹ cưng chiều hết mực. Thế nhưng năm Mai 10 tuổi, bố cô gặp phải tai nạn, từ đó nằm liệt giường.

Kinh tế gia đình dần đi xuống, mẹ Mai phải đứng ra cáng đáng chuyện trong nhà. 

Tháng năm trôi qua, anh trai Mai cũng lớn lên và đi làm. Sau một tai nạn, chân của anh trai Mai thật khó đi lại, chỉ có thể ở nhà làm đồ thủ công kiếm thu nhập ít ỏi. Vì tình hình đó nên gia đình Mai đã rất cố gắng nhờ người mai mối mãi, anh trai cô mới lấy được vợ.

Chị dâu Mai là người xã bên, vì mắt có chút vấn đề nên mới đồng ý kết hôn với anh trai Mai. Bởi cuộc hôn nhân không được xây dựng trên nền tảng tình yêu nên chị dâu cũng không có bao nhiêu sự thông cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh gia đình chồng.

Hàng tháng, gia đình Mai phải chi nhiều tiền mua thuốc bổ cho bố. Việc kinh doanh của mẹ Mai duy trì ở mức trung bình. Mai đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mỗi khi cô sắp về nhà, mẹ đều dặn dò chuyện hãy mua nhiều quà cáp cho chị dâu và cháu để chị dâu đỡ cau có.

Hóa ra, người chị dâu luôn cảm thấy mình gả vào nhà Mai là thiệt thòi nên suốt ngày làm mình làm mẩy. Chị ta thậm chí còn thoải mái nói nặng lời với mẹ chồng, chửi bới chồng không tiếc lời. Chính cô con dâu không biết lễ nghĩa, phép tắc và đanh đá này đã khiến nhà Mai trở nên ồn ào hơn, không có được bình yên như xưa.

Đôi lúc mâu thuẫn trong hôn nhân không xuất phát từ mẹ chồng mà đến từ cô con dâu xấu tính, không biết suy nghĩ. Trường hợp này lại càng khó giải quyết hơn cho vấn đề mẹ chồng - nàng dâu.

Câu chuyện về cô con dâu là "ác mộng" của cả gia đình chồng và thực tế đáng cân nhắc: Đôi khi, sự bất hòa của hôn nhân đến từ vị trí nàng dâu - Ảnh 1.

02. Suốt 7 năm ròng Mai kiếm tiền và chu cấp cho chị dâu như thế. Mai không quan tâm nhiều, cô biết hoàn cảnh gia đình mình nên chỉ cần chị dâu vui vẻ sống cùng bố mẹ, anh trai và cháu là cô đã thấy hài lòng rồi, không tiếc hi sinh bản thân mình.

Lí do của việc đòi tiền mẹ chồng là bởi anh trai Mai chẳng kiếm được nhiều tiền cho vợ con. Mai biết chuyện nên đồng ý hỗ trợ cho chị dâu vài triệu đồng hàng tháng để nuôi em bé.

Thế nhưng càng ngày tính cách của chị ta càng tệ hại hơn. Chị dâu Mai yêu cầu hàng tháng mẹ chồng phải đưa tiền cho mình. Mặc dù tiền nong trong nhà mẹ Mai đã chi tiêu hết từ sinh hoạt phí đến các khoản ăn uống.

Chị dâu Mai luôn cho rằng mình lấy anh trai Mai là chuyện "làm phúc". Cô vô cùng quá đáng, mắng mỏ chồng không tiếc lời. Gia đình Mai luôn im lặng vì dù sao đó cũng là chuyện riêng của anh chị. Hơn nữa, chị dâu nuôi con nhỏ, anh trai Mai lại tàn tật, không kiếm được nhiều tiền nên mọi người liên tục nhân nhượng chị dâu.

Thấm thoắt cũng đến lúc Mai nên kiếm chồng và lên xe hoa. Thế nhưng bất cứ người yêu nào của Mai chị dâu cũng chê bai hết cả. Sau này, từ một cuộc nói chuyện, Mai phát hiện ra hóa ra chị dâu không muốn cô lấy chồng bởi nếu Mai có gia đình riêng thì sẽ không lo toan cho nhà đẻ nữa.

Người chị dâu sợ "con gà đẻ trứng" này lấy chồng sẽ bị mất đi nên ra sức ngăn cản. Mai biết chuyện, sững sờ nhưng nén đi sự tổn thương và bỏ qua. Tuy nhiên, cô cũng quyết định sẽ lên xe hoa vào năm sau và dần dần không chu cấp thêm tiền cho chị dâu nữa.

Đôi lúc, sự nhún nhường trong gia đình chồng chính là lý do khiến cho người con dâu được đà lấn tới. Một người nếu đã xấu xa, ích kỷ, không biết suy nghĩ thì sẽ chẳng có giới hạn cho sự xấu xa ấy đâu!

Câu chuyện về cô con dâu là "ác mộng" của cả gia đình chồng và thực tế đáng cân nhắc: Đôi khi, sự bất hòa của hôn nhân đến từ vị trí nàng dâu - Ảnh 2.

03. Sau này Mai kết hôn, toàn bộ tiền mừng cưới vợ chồng Mai quyết định đưa về cho mẹ cô để dành mua thuốc bổ cho bố. Ai dè chị dâu biết chuyện và muốn giữ luôn khoản tiền đó.

Từ ngày về làm dâu và từng năm trôi qua, chị dâu Mai vẫn là người sống thoải mái nhất trong nhà. Có điều gì không ưng ý, cô ta lại lồng lên và làm ầm ĩ hết cả. Những chuyện ấy Mai chỉ được kể mang máng lại chứ không chứng kiến bởi cô đi làm ăn xa.

Mẹ Mai không đồng ý vì đây là khoản tiền mà con gái mình mang về. Bà cũng có ý tích cóp lại, tương lai đến lúc Mai cần sẽ đưa nên nhất quyết không đưa cho con dâu.

Anh trai Mai cũng đồng ý với phương án đó. Khoản tiền hơn 100 triệu đồng tiền mừng tuy không nhiều nhưng cũng là một khoản để sau này Mai lo toan cho cuộc sống.

Gia đình họ tuy khó khăn nhưng chưa đến mức phải dùng tiền mừng cưới của con gái mua thuốc bổ. Tiền nong vẫn nên trả lại cho Mai thôi. Khi mẹ chồng và chồng nói vậy, chị dâu Mai tỏ ra vô cùng tức giận và bắt đầu kể khổ, khóc lóc như thể nhà Mai bắt nạt mình.

Sau đó, người phụ nữ ấy còn nặng lời chửi bới: "Đời này sai lầm nhất của tôi là lấy phải anh, cả nhà chẳng có ai lành lặn lại còn bất tài vô dụng. Thấy tiền con gái đưa về thì sáng mắt hết lên đòi cuỗm bằng sạch".

Câu chuyện về cô con dâu là "ác mộng" của cả gia đình chồng và thực tế đáng cân nhắc: Đôi khi, sự bất hòa của hôn nhân đến từ vị trí nàng dâu - Ảnh 3.

Những lời này Mai trong lúc quay về nhà đã nghe được tất cả. Cô lao vào để nói chuyện cho ra nhẽ với chị dâu. Đây là lần đầu tiên Mai nghe được những lời thẳng thừng đó và cảm thấy không chịu nổi. Hai bên có trận cãi nhau rất to, cả gia đình gà bay chó sủa. Người chị dâu tuôn về phía Mai và gia đình cô những lời độc ác, chửi bới.

Vì sự cố đó, anh trai Mai không chịu đựng nổi nữa và quyết định ly hôn. Thậm chí khi biết chuyện, những người hàng xóm và họ hàng đã ủng hộ cho anh trai Mai, họ cho rằng đáng lẽ anh cô nên làm như thế sớm hơn. Họ ở gần và chứng kiến không ít lần người chị dâu tham lam chửi bới cả nhà chồng rồi.

Vậy mới nói, chuyện mâu thuẫn ở nhà chồng đôi khi chẳng bắt nguồn từ sự khó tính của mẹ chồng hay chị em gái của chồng đâu. Nhiều con dâu xấu tính cũng có khả năng khuấy động những mâu thuẫn trong nhà.

Khi lấy vợ, người đàn ông hãy nhìn vào đức hạnh của vợ. Phụ nữ không cần thiết quá xinh đẹp nhưng họ cần thấu hiểu với nhà chồng, chỉn chu trong công việc và nhất là sự tôn trọng.

Một người vợ tốt tính là tốt không chỉ cho bản thân người chồng và còn cho cả gia đình anh ta nữa!

Theo Pháp luật và bạn đọc
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.