Chuyển sang thi SAT trên máy tính

GD&TĐ - College Board, đơn vị tổ chức các kỳ thi chuẩn hoá SAT, TOEFL, mới đây thông báo kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trực tuyến, giảm thời lượng làm bài.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, từ năm 2023, thí sinh quốc tế sẽ làm bài thi SAT (Scholastic Asessment Test) trên máy tính, còn Mỹ sẽ thực hiện từ năm 2024. Thí sinh được phép sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng cá nhân nhưng phải thi tại một địa điểm được College Board chỉ định, có giám thị quan sát.

Ngoài ra, thời lượng làm bài thi giảm từ 3 tiếng xuống 2 tiếng. Đề thi mới sẽ có nhiều văn bản ngắn, mỗi đoạn là một câu hỏi thay vì một bài dài nhiều câu hỏi và cần phân tích kỹ như trước. Đề thi Toán sẽ được rút gọn. Học sinh được phép sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi thay vì một phần như trước.

Tổng điểm bài thi SAT vẫn giữ nguyên 1600.

Bà Priscilla Rodriguez, đại diện College Board, cho biết: “Chúng tôi không chỉ đưa SAT lên nền tảng kỹ thuật số mà đang tận dụng tối đa những gì kỹ thuật số mang lại. Bài thi trên máy tính có nội dung dễ, phù hợp hơn với thí sinh”.

Theo bà Rodriguez, bài thi trên máy tính sẽ quen thuộc với những thí sinh thường xuyên học và kiểm tra trực tuyến tại trường.

Từng là một trong những yếu tố cần thiết để nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ, các bài thi chuẩn hoá như SAT, ACT ngày càng giảm sức hút. Những năm gần đây, nhiều trường đại học Mỹ chỉ coi điểm thi SAT, ACT là yếu tố khuyến khích khi ứng tuyển.

Theo khảo sát của College Board, số lượng thí sinh thi SAT giảm từ 2,2 triệu từ năm 2020 xuống còn 1,5 triệu năm 2021 nhưng tăng nhẹ lên 1,7 triệu vào năm 2022. Tại Việt Nam, kỳ thi SAT được tổ chức 4-5 lần mỗi năm.

Năm 2021, College Board đã thí điểm tổ chức thi trên máy tính. Kết quả chỉ ra 80% thí sinh cảm thấy thi trực tuyến ít căng thẳng hơn.

Từng thử nghiệm thi SAT trên máy tính vào tháng 11/2021, nữ sinh Natalia Cossio, 16 tuổi, sống tại bang Virginia, bày tỏ: “Hình thức thi này khiếm em giảm căng thẳng so với phiên bản truyền thống. Nó cũng quen thuộc hơn vì em đã học trực tuyến trong thời gian qua”.

SAT là kỳ thi chuẩn hoá để ứng tuyển vào các trường đại học quốc tế, đặc biệt là Mỹ. Kỳ thi thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế theo nhiều đợt hàng năm.

Bài thi SAT gồm Đọc, Viết, Toán (không sử dụng máy tính), Toán (sử dụng máy tính) và bài luận tuỳ chọn với tổng điểm là 1600. Tại Việt Nam, kỳ thi SAT được tổ chức ở các thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Theo Fox8
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?