rssheader

22/09/2021

Trường học duy nhất chỉ đóng cửa khi nhiệt độ giảm dưới -52°C

Tuệ An - 18/12/2020, 15:45 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Được chính thức công nhận là khu định cư lâu dài lạnh giá nhất trên Trái đất, khu định cư Oymyakon nhỏ bé của Nga có lẽ là nơi sinh sống của những đứa trẻ kiên cường nhất trên thế giới.

Bởi, bạn có thể tưởng tượng một ngày nào đó mình sẽ đưa con đến trường tiểu học ở nhiệt độ -50°C sẽ như thế nào chưa? Ở Oymyakon, đó là một việc bình thường vì trường học ở vùng nông thôn này chỉ đóng cửa khi nhiệt độ xuống dưới -52°C.

Trẻ em trên 11 tuổi thậm chí còn phải gặp khó khăn hơn, vì chúng chỉ được ở nhà khi nhiệt độ xuống dưới -56°C.

Nhiệt độ ban ngày vào khoảng thời gian này trong năm là khoảng -50°C, có nghĩa là học sinh ở mọi lứa tuổi phải chống chọi với cái lạnh và đến trường mỗi sáng.

Trẻ em địa phương đi bộ đến trường với cha mẹ, học sinh từ các bản khác phải đi xe buýt để đến đây. Thời gian đi xe buýt mất từ 10 đến 18 phút.

Một nhiếp ảnh gia địa phương Semyon Sivtsev chia sẻ: “Tôi phải đeo găng tay dù không thoải mái lắm, nhưng nếu không đeo thì các ngón tay của tôi có thể bị tê cóng và tôi chỉ có thể quay phim trong khoảng thời gian rất ngắn”.

Vào tháng 12, mặt trời mọc vào khoảng 10 giờ sáng ở Oymyakon, vì vậy lúc 9 giờ sáng khi trường học bắt đầu, bên ngoài trời vẫn còn tối và nhiệt độ thực sự rất thấp.

Những đứa trẻ ở trường đến 5 giờ chiều, khoảng ba giờ sau khi mặt trời lặn, vì vậy chúng cũng phải chịu đựng mức nhiệt độ cực thấp trên đường trở về nhà.

Điều thú vị là -50°C không phải là nhiệt độ thấp nhất ở Oymyakon. Khu định cư nhỏ này là một trong hai nơi duy nhất có người sinh sống lâu dài trên thế giới có nhiệt độ ghi nhận dưới -60°C mỗi ngày trong tháng Giêng.

Vì vậy, lần tới nếu lũ trẻ của bạn phàn nàn rằng bên ngoài quá lạnh, hãy cho chúng xem những đứa trẻ ở Oymyakon phải đối phó với thời tiết lạnh giá như thế nào vào mỗi mùa đông.

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin, nhiệt độ mùa đông ở khu vực phía bắc Yakutia của Nga có thể xuống -70 độ C, điều này khiến con người không thể ở ngoài trời trong thời gian dài. Tuy nhiên, những con ngựa bản địa của vùng này có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ giống ngựa nào khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Đó là giống ngựa Yakutian, chúng chỉ cao từ 140-145 cm, nhưng có thể nặng tới nửa tấn, do có lớp mỡ dày và bờm dày, nặng. Vì vóc dáng chắc nịch và bờm dài, một số người đã gọi chúng là phiên bản ngựa thu nhỏ của voi ma mút. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm