rssheader

25/11/2020

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc

Thùy Trang - 19/09/2017, 09:37 GMT+07 | Chuyện lạ
Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc

1.Tương cà

Nhắc đến tương cà thì ai cũng nghĩ nó được làm 100% từ những quả cà chua chín mọng, đỏ chót, thơm ngon...

Thế nhưng mấy ai biết được rằng thành phần chính để tạo nên hương vị của một chai tương cà chua là một loại bột nhuyễn được làm từ cà chua và bột ngô. Lượng cà chua thực trong hỗn hợp này phụ thuộc vào chất lượng của chai tương cà mà bạn mua, tùy nhà sản xuất mà họ cho từ 6% đến 10% cà chua vào hỗn hợp. Tương cà chua còn được cho thêm siro ngô để làm tăng độ nhớt.

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 1.
Vậy nên để mua được một chai tương cà ngon, tốt nhất là bạn nên đọc kỹ thành phần của nó và chọn ra loại có thành phần chứa nhiều cà chua hơn các loại khác.

2.Thanh cua

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 2.
Loại cá được dùng để sản xuất thanh cua thường không phải là những loại cá đắt tiền với chất lượng cao. Khi sản xuất, họ sẽ thái lát những miếng cá, làm sạch chúng và cố gắng loại bỏ mùi tanh. Sau đó nhà sản xuất sẽ nghiền nhỏ cá, trộn cùng với các thành phần như đường, muối, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia.

Những sản phẩm thanh cua chất lượng cao khi bị uốn cong thường khó gãy, được gói chặt trong bao bì dày. Nếu chúng dễ dàng gãy khi bị uốn cong thì những thanh cua này chứa một lượng lớn bột bắp chứ không phải là cá như mọi người vẫn nghĩ.

3. Snack khoai tây

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 3.
Thành phần chính của các loại snack khoai tây chính là loại bột chủ yếu được làm từ các củ khoai tây không được tươi ngon. Tiếp đó thì bột ngô, hoặc bột mì cũng được thêm vào trong sản phẩm này.

Người ta còn phát hiện có chất Acrylamide, một chất gây ung thư được cho rằng bị tích tụ trong quá trình xử lý nhiệt của các miếng khoai tây chiên này. Bên cạnh đó, sản phẩm của một vài thương hiệu snack khoai tây đã bị tìm thấy lượng hóa chất vượt quá mức an toàn (0.2 microgram/kg).

Một điều lưu ý nữa là những miếng snack khoai tây này được chiên nên chúng luôn chứa nhiều dầu hơn bạn nghĩ.

4. Ngũ cốc

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 4.
 Ngoài các thành phần chính là ngũ cốc, đường, muối, chất phụ gia, một số loại ngũ cốc có chứa dầu cọ. Chúng còn có một lượng lớn sirô ngô trong đó. Đặc biệt, trong ngũ cốc còn có hàm lượng đường fructose rất cao mà đa phần các nhà sản xuất không in lên trên bao bì sản phẩm.

Vì có hàm lượng đường và bột ngô cao nên các chuyên gia khuyên bạn không nên cho trẻ ăn ngũ cốc mỗi ngày.

5. Sữa chua hoa quả

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 5.
Trái cây chỉ chiếm khoảng 1% - 5% thành phần của các loại sữa chua này. Trong những hộp sữa chua này thường chứa bột ngô, đường, hương liệu, chất điều axit. Một số chất được dùng làm chất ổn định như gelatin, natri alginate và nhựa cây.

Loại sữa chua tốt cho sức khỏe là loại được làm từ sữa nguyên chất và những lợi khuẩn. Kem và bơ sữa là những thành phần có thể chấp nhận được trong một hộp sữa chua.

6. Nutella (socola chảy)

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 6.
Có lẽ những "fan cuồng" đồ ngọt đã quá quen thuộc với loại sô-cô-la được làm từ hạt phỉ này. Nutella được thêm vào dầu thực vật, đa phần là dầu dừa. Một số chất khác như vanilla, chất nhũ hoá, chất làm đặc và hương liệu.

Khi chọn Nutella, bạn không nên chọn loại có lớp màng trắng, vì chúng có khả năng chứa rất nhiều dầu dừa. Những nhà sản xuất loại sô-cô-la này cũng khuyên rằng chúng ta không nên ăn quá 2 muỗng một ngày.

7. Sô cô la trắng

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 7.

Có thể thấy sô-cô-la trắng đã đánh lừa được nhiều người với thành phần của nó. Loại sô-cô-la đen thực sự thường chỉ chứa bơ và ca cao, tuy nhiên các nhà sản xuất thường pha loãng chúng với dầu dừa và bơ hạt mỡ. Một số thành phần khác bao gồm chất nhũ hóa, hương liệu và các chất phụ gia.

Những loại sô-cô-la chất lượng cao thường rất giòn và cứng. Khi vỡ chúng vụn ra chứ không hề vón cục.

8. Sữa đặc

Sự thật có thể gây sốc về thành phần của 8 loại đồ ăn quen thuộc khiến bạn không thể tin là thật - Ảnh 8.
Sữa đặc được làm bằng cách bốc hơi chất lỏng từ sữa tươi, do đó thành phần còn lại sẽ là chất béo động vật. Các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa thực và thêm vào đó chất béo thực vật, cùng với chất làm đặc để đạt được hàm lượng chất và độ đặc mong muốn.

Theo ttvn.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm