rssheader

06/05/2021

Ông bà nội kiện đòi công chăm cháu 16 năm

25/06/2019, 07:40 GMT+07 | Chuyện lạ
Ông bà nội kiện đòi công chăm cháu 16 năm

Năm 2002, Peng Dajun và Wang Hao kết hôn. Lúc đó ông Peng Huilan, 55 tuổi vô cùng hạnh phúc khi có cháu.

Vợ chồng ông đã chăm cháu từ khi lọt lòng, nhưng không ngờ phải lãnh trách nhiệm này suốt 16 năm, do vợ chồng con trai bận bịu công việc, thường xuyên phải làm việc theo ca.

Năm 2012, cặp vợ chồng trẻ tách ra sống riêng, nhưng vẫn để cháu lại cho ông bà, không trả tiền nuôi con. Mọi chi phí đều do vợ chồng Peng Huilan chi trả. 

Đến 2018, con trai ông Huilan ly hôn vợ. Cháu gái muốn được sống với mẹ. Thấy lựa chọn của cháu, vợ chồng ông Peng buồn bực, kiện ra toà đòi công nuôi dưỡng.

Người già thành osin chăm cháu không lương vẫn còn phổ biến ở Trung Quốc hay Việt Nam. Ảnh: Sohu.

Người già thành "osin" chăm cháu không lương vẫn còn phổ biến ở Trung Quốc hay Việt Nam. Ảnh: Sohu.

Peng Huilan cho hay, con trai và con dâu nghĩ ông bà nuôi cháu là đương niên. Chi phí ăn ở, học hành đều do vợ chồng ông bỏ ra từ nhỏ, đặc biệt sau thời điểm các con ra ở riêng - danh sách thống kê khiến toà sửng sốt. Do đó, ông yêu cầu con trai và dâu phải trả cho mình 288.000 tệ (gần một tỷ đồng). 

Nàng dâu cho biết, bố mẹ chồng chỉ giúp chăm con khi cô vắng nhà. Sau khi rời ra ngoài sống, mỗi tháng cô cũng đưa 1.000 tệ (3,4 triệu đồng) gửi cha mẹ, dù thế cô lại không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục.

Thẩm phán xử lý vụ kiện cho biết, cha mẹ phải có nghĩa vụ nuôi dạy con cái. Ông bà chỉ nuôi khi bố mẹ của cháu qua đời, hoặc vì lý do nào đó không thể.

"Trong trường hợp này, cặp vợ chồng già không còn là người hỗ trợ gia đình bình thường, mà tương đương với việc nuôi một đứa trẻ", thẩm phán nói. 

Ông Peng Huilan không có quyền tranh giành nuôi cháu, song có thể đòi tiền đã chăm sóc những năm qua. Toà quyết định, con trai và con dâu phải trả 100.000 tệ (340 triệu đồng) cho ông Huilan.

Câu chuyện ngay lập tức gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet. Một khảo sát nhanh được thực hiện, trong đó hơn 60% số người được hỏi nói rằng người già nên chăm sóc cháu để "giành lấy cháu".

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm