rssheader

23/09/2021

Người đàn ông Mỹ 75 tuổi chinh phục đỉnh Everest

Tuệ An - 07/06/2021, 09:04 GMT+07 | Chuyện lạ

Một luật sư về hưu đã 75 tuổi đến từ Chicago gần đây đã trở thành người Mỹ già nhất từng chinh phục Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới. Điều đặt biệt nhất là người đàn ông này chỉ mới bắt đầu leo núi 7 năm trước đó.

Arthur Muir, một người cha đã có 3 con và 6 người cháu đã say mê leo núi kể từ khi được cha mình tặng một cuốn sách về dãy Himalaya khi còn nhỏ và niềm đam mê đó chỉ lớn lên khi Barry Bishop - một nhà leo núi và chinh phục huyền thoại của Everest, đến thăm trường trung học của Arthur Muir vào năm 1964.

Tuy nhiên, Arthur Muir chưa bao giờ theo đuổi ước mơ leo núi cho đến khi một người bạn thuyết phục Arthur Muir vào 7 năm trước, nhưng một khi đã làm thì người đàn ông này không thể dừng lại.


Chinh phục đỉnh Everest ở tuổi 75 - Arthur Muir đã trở thành người Mỹ già nhất từng làm được điều này.

Người đàn ông 75 tuổi bắt đầu hành trình leo núi trên những ngọn núi ở Nam Mỹ và Alaska, trước khi thực hiện thử thách lớn nhất mà ông mơ ước cả đời.

Sau khi bắt đầu hành trình ở tuổi 68 vào năm 2019, Arthur Muir đã lên đường chinh phục Everest, nhưng nỗ lực của ông đã kết thúc khi bị thương ở mắt cá chân sau khi bị ngã từ một chiếc thang trong quá trình leo núi.

Năm ngoái, Everest đã phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, nhưng năm nay, người đàn ông này đã nỗ lực và ghi tên mình vào sử sách.

“Vì vậy, đó là sự tiến triển rất có chủ ý, nơi tôi đã vượt qua những ngọn núi ngày càng lớn hơn và cuối cùng lên đến đỉnh Everest và cố gắng xem ngọn núi sẽ mang lại cho tôi những gì ở độ tuổi này.

Vào lúc lên đến đỉnh cao, tôi đã tập trung vào việc đến đó đến nỗi tôi không thực sự hiểu được những gì đang xảy ra cho đến khi tôi quay trở lại trại cuối cùng”, Muir nói.

Người già nhất từng chinh phục đỉnh Everest là nhà leo núi Nhật Bản Yuichiro Miura, người đã lập được kỳ tích vào năm 2013 ở tuổi 80.

Ở tuổi 75, Muir đã trở thành người Mỹ già nhất từng làm được điều đó, đánh bại kỷ lục do Bill Burke người đã lập ở tuổi 72 khi leo lên đỉnh Everest vào năm 2014.

Người đàn ông này và các đồng đội đã quay về thủ đô Kathmandu của Nepal vào ngày 30/5, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng mình cảm thấy rất bất ngờ khi chinh phục được đỉnh Everest, nhưng ông thật sự quá mệt nên đã phải ngồi xuống thay vì đứng khi chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh núi.

Arthur Muir chia sẻ: “Bạn biết rằng ngọn núi này lớn và nguy hiểm đến mức nào, cũng như có bao nhiêu điều có thể sẽ xảy ra sai lầm. Đúng vậy, chúng khiến bạn lo lắng, căng thẳng và có lẽ là hơi sợ hãi.”

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới sau khi lập được kỷ lục này Arthur Muir cho biết mình vẫn chưa quyết định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm