rssheader

25/07/2021

Làm điều tưởng bình thường này ở một số quốc gia, bạn có thể bị phạt

Tuệ An - 22/06/2021, 09:02 GMT+07 | Chuyện lạ

Các mặt hàng đã qua sử dụng

Nếu bạn quyết định bắt đầu bán đồ cũ ở Canada, bạn sẽ phải nghiên cứu cẩn thận một danh sách dài các lệnh cấm và khuyến nghị. 

Danh sách hàng hóa không bị cấm hoàn toàn nhưng vẫn có thể gây ra một số vấn đề rất lớn như: Xe đẩy, đèn sân vườn, rèm lưới, mũ bảo hiểm khúc côn cầu và máy nghe nhạc MP3...

Nệm đã qua sử dụng, bao gồm cả nệm bơm hơi và túi ngủ, cũng có những quy định đặc biệt. Chúng chỉ có thể được đưa vào quốc gia có giấy chứng nhận xác nhận rằng mặt hàng đã được làm sạch và khử trùng.

Phim về du hành thời gian

Vào tháng 4 năm 2011, lệnh cấm quay phim cũng như phân phối các bộ phim có chủ đề du hành thời gian đã có hiệu lực ở Trung Quốc.

Các cơ quan quản lý dựa trên thực tế là các nhà văn quá thoải mái về lịch sử, tự do xử lý các sự kiện và tính cách ngoài đời thực, điều này không nên được khuyến khích.

Ngoài ra, người ta tuyên bố rằng những chương trình này thúc đẩy niềm tin vào “chế độ phong kiến, mê tín dị đoan, thuyết định mệnh và luân hồi”.

Kem chống nắng

Hawaii đã đưa ra các lệnh cấm khác nhau liên quan đến hóa chất trong kem chống nắng. Oxybenzone và octinoxate bị cấm vào năm 2018, avobenzone và octocrylene bị cấm vào năm 2021. Những hóa chất này được cho là một trong những yếu tố góp phần phá hủy các rạn san hô.

Các sản phẩm có chứa dầu hỏa và titanium dioxide, những chất có hại cho sinh vật biển vẫn nằm trong danh sách các thành phần không được khuyến khích sử dụng.

Bóng bay trên gậy

Gậy bóng bay hiện đã bị cấm ở tất cả các nước EU bắt đầu từ tháng 7 năm 2021. Lệnh cấm này khá hợp lý vì thành phần của chúng không khác gì những món đồ nhựa nhỏ khác, dù có thể tái chế nhưng hiếm khi được cho vào thùng cần thiết. 

Loài chó

Cho đến năm 1984, người ta cấm nuôi chó ở thủ đô của đất nước sinh ra giống chó chăn cừu Iceland. Ngay cả bây giờ, một cư dân Reykjavík sẽ phải xin giấy phép đặc biệt từ thành phố để có được một con chó.

Hơn nữa, cần có sự đồng ý của ít nhất 2/3 số hàng xóm trong khu nhà nếu một người sống trong tòa nhà nhiều căn hộ.

Ngoài ra còn có một số quốc gia nơi một số giống chó được công nhận là nguy hiểm đã bị cấm hoặc bị giới hạn nghiêm ngặt.

Tay nắm cửa

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2014, ở Vancouver, Canada, người ta cấm lắp đặt tay nắm cửa tròn ở cửa trước. Luật này nhằm bảo vệ quyền của người lớn tuổi và người khuyết tật, vì họ có thể gặp khó khăn khi cầm nắm và vặn loại núm này.

Viên nén cà phê nhựa

Các nhà chức trách ở thành phố Hamburg của Đức là những người đầu tiên quyết định rằng tác hại đối với môi trường do viên nang cà phê dùng một lần không đáng để chúng ta trải nghiệm sự tiện lợi khi sử dụng chúng.

Công dân được phép sử dụng những viên nang này với máy pha cà phê tại nhà của họ nhưng việc sử dụng chúng đã bị cấm trong các tổ chức nhà nước kể từ năm 2016.

Sản phẩm mỹ phẩm có hạt siêu nhỏ

Các hạt nhựa nhỏ có thể được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm: từ tẩy tế bào chết, sữa tắm đến kem đánh răng. Các hạt này được rửa sạch bằng nước và đi vào hệ thống nước thải. Từ đó, chúng đi vào sông, hồ và đại dương qua các bộ lọc, vì chúng quá nhỏ nên rât có thể xâm nhập vào cơ thể của cá, rùa và hải âu cùng với thức ăn.

Các lệnh cấm đối với sản phẩm mỹ phẩm có hạt siêu nhỏ có ở một số quốc gia, bao gồm Canada, Vương quốc Anh, Ý và Thụy Điển.

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Chính phủ Australia đã đưa ra quyết định rằng bắt đầu từ năm 2021, họ sẽ cấm bán thực phẩm mang đi trong các hộp nhựa làm từ polystyrene mở rộng. Lý do là để bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta.

Các nhà lập pháp Australia cảnh báo rằng đây mới chỉ là bước đầu tiên và họ sẽ sớm bắt đầu áp dụng các quy định cấm cốc dùng một lần có nắp đậy, túi nhựa và tăm bông có thân bằng nhựa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm