rssheader

01/08/2021

Giun dài 7 cm sống ký sinh trong mắt bệnh nhân suốt 12 năm

26/11/2019, 14:17 GMT+07 | Chuyện lạ
Cụ ông Patel (giữa) sau khi loại bỏ giun khỏi mắt. Cụ ông Patel (giữa) sau khi loại bỏ giun khỏi mắt.

Các bác sĩ đã gắp một con giun dài tận 7 cm ra khỏi mắt phải của cụ ông Jasubhai Patel đến từ Ấn Độ. Trước đó, ông lão 70 tuổi từng chật vật đi khám khắp các bệnh viện lớn nhỏ vì mắt bên phải vừa đau vừa ngứa, song không ai chẩn đoán được đó là bệnh gì.

Mãi đến tháng trước, bác sĩ Milan Panchal ở Bệnh viện Naraya và Trung tâm nghiên cứu Bharuch mới phát hiện có ký sinh trùng ẩn phía sau mắt của cụ. Khi quan sát bằng kính hiển vi, ông thấy con giun dài ngoe nguẩy sau bề mặt kết mạc, tức phần lòng trắng mắt.

Ông nói: “Chúng tôi đã gắp con giun ra lúc nó còn sống. Suốt quá trình đó, bệnh nhân chỉ được gây tê, vì vậy ông ấy có thể nhìn thấy giun được loại bỏ khỏi mắt mình”.

Quá trình gắp con giun ra khỏi mắt của ông lão.

Quá trình gắp con giun ra khỏi mắt của ông lão.

Bác sĩ Milan cho biết may là cụ ông đến bệnh viện kịp thời, nếu để lâu hơn nữa, con giun này có thể khiến ông bị mù vĩnh viễn.

“Không chỉ thế, nó còn có khả năng chui vào não ông ấy qua đường máu. Đến lúc đó, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật não để lấy nó ra”, ông bổ sung. “Chúng tôi mất 25 phút để loại bỏ con ký sinh trùng. Nó cứ lượn khắp nơi, không chịu ở yên một chỗ”.

Con giun dài 7 cm khiến nhiều người nổi gai ốc.

Con giun dài 7 cm khiến nhiều người nổi gai ốc.

Cụ ông Patel không có vợ con. Hiện tại, ông đang sống và làm việc phụ bếp trong một nhà tế bần. Các bác sĩ nghi ngờ con giun trong mắt Patel xuất hiện sau khi ông bị chó cắn.

“Trường hợp của ông lão có thể xảy ra vì bị chó cắn, ký sinh trùng đã theo đường máu xâm nhập vào cơ thể và trú ngụ trong mắt ông”, bác sĩ Milan nói. “Chó mèo có rất nhiều ký sinh trùng trong lưỡi. Chúng tôi đã gửi con giun cho nhà vi trùng học để kiểm tra vi sinh và mô bệnh. Hiện tại vẫn chưa có kết quả báo cáo, song đây rất có thể là chủng Sparganum”.

Theo saostar.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm