rssheader

23/09/2021

Đào giếng, phát hiện “kho báu” trị giá 100 triệu USD

Hải Yến - 28/07/2021, 08:45 GMT+07 | Chuyện lạ
Khối sapphire trị giá tới 100 triệu đô la đã được thợ  đào giếng phát hiện trong sân sau của một người đàn ông Sri Lanka. Khối sapphire trị giá tới 100 triệu đô la đã được thợ đào giếng phát hiện trong sân sau của một người đàn ông Sri Lanka.

Khối đá màu xanh nhạt được tìm thấy trong vườn của nhà kinh doanh đá quý Gamage ở Ratnapure (Sri Lanka) nặng 510kg, tổng cộng 2,5 triệu carat và được đặt tên là “Serendipity Sapphire” – theo BBC.

Ông Gamage cho biết ông “tình cờ tìm thấy mẫu vật khổng lồ này” sau khi những người thợ nói rằng họ phát hiện ra một số viên đá quý hiếm. Đó là một nhóm đá kết dính với nhau bằng bùn hoặc đất sét.

Các nhà chức trách đã mất hơn 1 năm để chứng nhận viên đá quý sau khi dành nhiều tháng để loại bỏ bùn và các tạp chất khác. Một số viên đá hình sao chất lượng cao đã rơi ra khỏi cụm trong khi được làm sạch và các chuyên gia chưa xác định có bao nhiêu viên đá quý có chất lượng cao.

Đá sapphire xanh được biết đến có một ngôi sao ở giữa do hiện tượng phản xạ ánh sáng được gọi là asterism.

Khu vực Ratnapura là nơi sản xuất đá quý chất lượng cao và một số loại đá có giá trị khác cũng từng được phát hiện trong khu vực.

Ngành công nghiệp đá quý của Sri Lanka phải hứng chịu hậu quả của đại dịch Covid-19 nhưng các chuyên gia hy vọng loại đá mới được tìm thấy trên sẽ mang lại một “cú huých”.

“Với kích thước và giá trị của nó, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ thu hút các nhà sưu tập hoặc bảo tàng tư nhân” – Chủ tịch Thilak Weerasinghe của Cơ quan Trang sức và Đá quý Quốc gia Sri Lanka nói và cho biết đây có lẽ là khối đá sapphere lớn nhất thế giới.

Sri Lanka đã xuất khẩu đá quý và đồ trang sức trị giá 500 triệu USD vào năm 2020 – theo số liệu chính thức từ chính phủ.

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm