rssheader

20/10/2020

Bí ẩn bộ xương 1300 tuổi kỳ lạ chưa từng thấy

HƯỜNG NGUYỄN (NGUỒN: MIRROR) - 29/05/2017, 01:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Bí ẩn bộ xương 1300 tuổi kỳ lạ chưa từng thấy

Bộ xương này được mệnh danh là "vũ công thời kỳ tăm tối" và đang khiến các nhà khảo cổ bối rối, chưa biết xác định nguồn gốc của nó như thế nào.

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 1

Bí ẩn bộ xương vũ công 1300 tuổi khiến các nhà khảo cổ 'bối rối'. (Ảnh: Mirror)

Các chuyên gia ước tính, bộ xương "vũ công thời kỳ tăm tối" lúc chết khoảng 30 tuổi và qua đời vào giữa thế kỷ 7 - 9. Tư thế kỳ lạ của bộ xương dường như ẩn dấu một bí mật "tăm tối" nào đó.

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 2

Bộ xương nằm với tư thế kỳ lạ. (Ảnh: Mirror)

Một thành viên của nhóm khảo cổ, nhà khảo cổ Denis Volkov cho biết bộ xương được đặt nằm ngửa với đôi chân như đang nhảy múa. Bàn chân vắt chéo nhau, trong khi đó đầu gối khuỳnh ra và cánh tay vòng qua phần xương chậu. Tư thế này chưa từng xuất hiện trong nghi thức chôn cất nào được biết đến trước đây.

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 3

Bộ xương này được mệnh danh là "vũ công thời kỳ tăm tối". (Ảnh: Mirror)

Các nhà khảo cổ đặt tên cho bộ xương là Mikhail. Ông Volkov chia sẻ thêm: "Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia pháp y và nhân chủng học. Rõ ràng chân anh ta bị trói, bởi nếu không như vậy, tứ chi của anh ta phải duỗi thẳng. Nhiều khả năng tay của anh ta cũng bị trói".

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 4

Cho đến nay, chưa có bộ hài cốt người nào bị trói trong những ngôi mộ cùng thời kỳ được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: Mirror)

Đây không phải lý do duy nhất khiến bộ xương tìm thấy tại khu mộ Ust-Ivanovka, tỉnh Primorsky, trở nên bất thường. Những bộ xương khác ở đây đều thuộc về người cao tuổi, những người sống lâu khác thường dưới thời Trung Cổ, tuổi thọ khoảng 50 đến 70 tuổi.

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 5

Nhóm khảo cổ đoán người đàn ông có thể chết do biến dạng từ bệnh lao hoặc bệnh giang mai. (Ảnh: Mirror)

Ngôi mộ có hình chữ nhật, phủ đầy cát trắng không có nguồn gốc địa phương, trong khi các ngôi mộ khác xây theo hình tròn. Có bằng chứng chỉ ra người đàn ông bị bắn chết bằng mũi tên. Một đầu tên cắm sâu vào hông người này. Người đàn ông được cho là xuất thân từ tầng lớp Mohe của dân tộc thiểu số Tunganic.

Bi an bo xuong 1300 tuoi ky la chua tung thay - Anh 6

Họ đang tiến hành nghiên cứu kỹ hơn về bộ xương cổ kỳ lạ này. (Ảnh: Mirror)

Theo VTC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm