rssheader

26/11/2020

150 năm sau khi tốt nghiệp, 7 nữ sinh mới được cấp bằng đại học

11/07/2019, 06:42 GMT+07 | Chuyện lạ
150 năm sau khi tốt nghiệp, 7 nữ sinh mới được cấp bằng đại học

Vào năm 1869, một nhóm gồm 7 nữ sinh đã đăng ký vào ngành Y tại Trường ĐH Edinburgh ở Anh. Nhưng dưới áp lực quá nặng nề từ các nam sinh cùng trường, 7 nữ sinh là Mary Anderson, Emily Bovell, Matilda Chaplin, Helen Evans, Sophia Jex-Blake, Edith Pechey và Isabel Thorne đã không thể tốt nghiệp ra trường.

Cụ thể, ban đầu cô Sophia Jex-Blake sau khi được nhận vào học đã đề nghị nhà trường cho phép mình tham gia học trên giảng đường của sản khoa hoặc phụ khoa. Tuy nhiên ngay sau khi lời đề nghị của nữ sinh này được truyền lên, các nam sinh cùng khoa đã cương quyết phản đối và buộc nhà trường phải dạy tách riêng nam sinh và nữ sinh.

Sau đó, do việc sắp xếp các lớp học riêng vô cùng khó khăn khi không đủ chi phí, vì vậy nữ sinh này đã không thể được đi học.

Chuyện thật như đùa: 150 năm sau khi tốt nghiệp, 7 nữ sinh mới được cấp bằng đại học-1

Trường ĐH Edinburgh ngày nay.

Biết được thông tin này, một biên tập viên của tờ The Editor of the Scotsman đã đăng thông tin lên báo, khuyến khích thêm nhiều phụ nữ khác nộp đơn.

Cuối cùng, với nhiều nỗ lực, họ đã hình thành được một lớp gồm có 7 người. Tưởng chừng như có thể mở một lớp học, thế nhưng cho dù đã có đến 7 học viên nữ, họ vẫn bị phân biệt đối xử và bị nam sinh xua đuổi.

Thậm chí, tiền học phí họ phải đóng đắt đỏ hơn bình thường. Một cuộc xô xát đã xảy ra trước kỳ thi, các nam sinh đã cố gắng ngăn cản các nữ sinh vào phòng. Thậm chí các nam sinh đã công khai phân biệt đối xử các nữ sinh bằng cách đóng cửa vào mặt hay cư xử hung hăng.

Chuyện thật như đùa: 150 năm sau khi tốt nghiệp, 7 nữ sinh mới được cấp bằng đại học-2

Dẫu không được phép tốt nghiệp, cô Jex-Blake vẫn không nản chí khi đã chuyển đến London và cùng những người khác thành lập trường Y dành cho nữ giới tại nơi đây.

Chính câu chuyện này đã gây chú ý đến nhiều người, sau đó vào năm 1877 nước Anh đã thông qua luật đảo bảo cho phụ nữ quyền đảm bảo cho phụ nữ có thể vào đại học.

Mới đây, ông Peter Mathieson, Hiệu trưởng Trường ĐH Edinburg có buổi trao bằng cho các cô gái dũng cảm sau nhiều năm trì hoãn. 

"Chúng tôi rất vui mừng được trao bằng cho 7 người phụ nữ đặc biệt này. Sự phân biệt đối xử mà họ gặp phải đã thuộc về quá khứ, nhưng những rào cản vẫn tồn tại ngăn cản quá nhiều người trẻ tài năng có thể thành công ở trường đại học. Chúng ta cần phải học hỏi từ những phụ nữ này và cố gắng rộng mở cơ hội cho tất cả những người có tiềm năng thành công", ông nói thêm.

Những tấm bằng tốt nghiệp sau đó đã được các nữ sinh thay mặt lên nhận cho 7 người phụ nữ từng là sinh viên y khoa của Trường ĐH Edinburgh.

Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm