Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chuyển hẳn sang đào tạo nghề theo đặt hàng và có dự báo

Minh Phong - 26/05/2018, 17:26 GMT+7 | Thời sự
Toàn cảnh phiên thảo luận ngày 26/5 của Quốc hộiToàn cảnh phiên thảo luận ngày 26/5 của Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin khi phát biểu giải trình tại phiên làm việc ngày 26/5 của Quốc hội.

Chuyển dịch lao động theo hướng tích cực hơn

Bộ trưởng cho biết, ở góc độ quản lý lao động ngoài nước, chúng tôi đánh giá lao động Việt Nam thời gian qua có nhiều tiến bộ. Trước hết chuyển dịch lao động theo hướng tích cực hơn, hết tháng 4/2018, lao động khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản giảm còn 38,6%.

Số lao động làm việc làm công ăn lương có quan hệ lao động tăng dần, tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia lực lượng lao động duy trì ở mức cao là 76%. Tỷ lệ lao động thất nghiệp thành thị thấp hơn so với chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dung, nhìn tổng thể cho thấy, tính bền vững của việc làm không cao, kể cả về thu nhập, môi trường lao động an toàn, nới dỡ các chính sách an sinh xã hội, thị trường lao động chưa hình thành đồng bộ theo cơ chế thị trường, lao động phổ thông chiếm tỉ lệ cao, thiếu 2 nguồn nhân lực quan trọng là nhân lực quản lý và nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành kinh tế động lực.

Việc làm cho thanh niên, sinh viên ra trường còn khó khăn, thất nghiệp tỷ lệ cao. Riêng năm 2017, thanh niên thất nghiệp là 7,51% tăng so với năm 2016. Khu vực thành thị là 11,75%.

Đứng ở quản lý nhân lực, nhìn vào năng suất lao động thấp, theo khách quan là có chuyển biến, ước tính cho đến nay đạt 93,2 triệu đồng, nếu tính theo giá hiện hành thì tăng 6,6% so với năm 2016.

Nếu tốc độ tăng thì cao, nhưng bình quân 10 năm qua tăng 4,4% mà khu vực công nghiệp chỉ bằng 3,8% dưới mức trung bình, năng suất lao động chung của các ngành kinh tế bằng 1/3 khu vực công nghiệp, năng suất lao động công nghiệp bằng 1/4 khu vực dịch vụ, đây là bức tranh tổng thể về năng suất lao động của chúng ta.

“Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chúng ta áp dụng phương pháp tính chung phù hợp với xu hướng quốc tế, song qua trao đổi thấy rằng, năng suất lao động của chúng ta có thể cần phải tính toán lại một cách cụ thể, chúng ta chưa tính hết kinh tế ngầm, hay nói cách khác là chưa đánh giá chính xác thu nhập không chính thức, nếu làm được điều này, chúng tôi tin rằng năng suất lao động Việt Nam không phải như thế này” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu giải trình trước Quốc hội

Giảm tiếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp không hiệu quả

Theo Bộ trưởng, đóng góp vào đó, năm 2018, ngành lao động, thương binh và xã hội đã chọn giáo dục nghề nghiệp là một khâu đột phá và coi đây là để tạo ra việc làm ổn định, bền vững.

“Trước hết là tập trung quy hoạch lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp. Cho đến nay, đã giảm được 252 trung tâm các huyện, giảm 35 trường cao đẳng và công lập hoạt động không có hiệu quả.

Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, chúng tôi quyết liệt thời gian tới đây sẽ giảm tiếp những trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp không hiệu quả, hoạt động không đảm bảo và chuyển hẳn sang đào tạo theo định hướng, theo địa chỉ, theo đặt hàng với cơ sở trên cơ sở dự báo cung cầu thị trường” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm: Riêng quý I năm 2018, Bộ đã thí điểm 10 trường ký kết với 15 tập đoàn trong nước và quốc tế, đã xác định đào tạo theo địa chỉ là 150.000 người trong 3 năm 2018-2020.

“Nếu tính chung, một trường Dung Quất, 22 năm qua chỉ đào tạo được 18.000 công nhân kĩ thuật và người lao động thì trong 3 năm tới sẽ đào tạo theo địa chỉ là 15.800 trường hợp này. Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương chuyển hẳn từ đào tạo không theo dự báo, không theo nhu cầu chuyển sang đào tạo theo đặt hàng, theo nhu cầu và có dự báo”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

"Thời gian tới, Chính phủ đã chỉ đạo: Thứ nhất, tập trung sớm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 27, 28 về cải cách tiền lương, giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp để thúc đẩy năng suất lao động.

Thứ hai, cụ thể hóa Nghị quyết 28, về cải cách bảo hiểm xã hội nhằm thúc đẩy việc an sinh xã hội trên dân.

Thứ ba, Chính phủ đang chỉ đạo tập trung 3 đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao năng suất lao động sẽ triển khai trong quý III năm 2018. Tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm