Chuyên gia Y tế: Đừng quá lo lắng về di chứng sau khi mắc Covid-19

GD&TĐ - Chuyên gia Y tế nhận định, di chứng hậu Covid-19 thường xảy ra ở người bệnh nặng, nằm thở máy, hồi sức kéo dài mới phải khám và điều trị; quan trọng là lắng nghe cơ thể mình để giải quyết chứ đừng quá lo lắng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù hầu hết những người mắc Covid-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, tuy vậy, có một số người lại gặp phải các tình trạng hậu Covid-19.

Tác hại sau khi mắc Covid-19 là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, đang tái phát hoặc đang diễn ra mà người bệnh có thể gặp phải trong khoảng 4 tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19. 

Thậm chí những người bị nhiễm SARS-CoV-2 không có các triệu chứng của bệnh Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể xuất hiện các bệnh sau khi mắc Covid-19.

Các bệnh sau khi mắc Covid-19 có thể được biết đến như: Di chứng Covid, hội chứng Covid kéo dài, Covid-19 hậu cấp tính hoặc tác động lâu dài của Covid hoặc Covid mãn tính. 

Đó là các triệu chứng khác nhau như có thể còn sốt nhẹ, khó thở nhẹ hoặc hụt hơi, mệt mỏi hay chóng mặt, ho, đau đầu, tức ngực, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, có thể đau cơ, khớp. Hoặc có trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác. 

Ở da có thể thấy hiện tượng phát ban. Về thần kinh có thể xuất hiện rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung tư tưởng, hoặc thay đổi tâm trạng.

Một số người khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể gặp phải các ảnh hưởng xấu tới đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng. 

Ngoài ra, mặc dù rất hiếm nhưng một số người (chủ yếu là trẻ em) gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống (là tình trạng các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể bị viêm) trong hoặc ngay sau khi nhiễm Covid-19.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh hậu Covid-19 thường xảy ra ở những người bệnh nặng, nằm thở máy, hồi sức kéo dài mới phải khám và điều trị.

Nếu người khỏi bệnh thấy hiện tượng rụng tóc, mất ngủ, đau nhức… có thể tự điều trị tại nhà. Trường hợp rụng tóc, bạn chỉ cần uống vitamin nhóm B. Mất ngủ do stress, căng thẳng có thể sử dụng thuốc ngủ thảo dược và tập thiền. Đau nhức ở đâu đó thì uống thuốc giảm đau. Ho nhẹ thì sử dụng thuốc ho thông thường. Còn nếu mất khứu giác thì tập ngửi tinh dầu 2-3 lần mỗi ngày.

Cũng theo bác sĩ Khanh, quan trọng là lắng nghe cơ thể mình để giải quyết chứ đừng quá lo lắng về hậu Covid-19.

Lo lắng nhất của người hậu Covid-19 là đọc quá nhiều thông tin tiêu cực, cộng thêm nhiều yếu tố khác tác động có thể khiến họ bị trầm cảm, rối loạn lo âu. Có người phải khám tâm thần, sử dụng thuốc vì không tự giải thoát được vấn đề qua tập luyện hay giải stress.

Sau khi khỏi Covid-19, chúng ta sẽ thấy mệt mỏi, đau nhức… nhưng rồi sẽ hồi phục. Nếu F0 nhẹ khỏi bệnh không có triệu chứng gì liên quan sau đó thì không phải khám hậu Covid-19.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ