Chuyên gia pháp lý nói gì về vụ đột kích vào nhà cựu Tổng thống Donald Trump?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua, FBI đã khám xét ngôi nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Florida liên quan đến tài liệu mật của Nhà trắng. Các học giả pháp lý đang đặt câu hỏi liệu cuộc đột kích chưa có tiền lệ này có cần thiết hay không.
Giáo sư Alan Dershowitz tại Trường Luật Harvard.
Giáo sư Alan Dershowitz tại Trường Luật Harvard.

Một số chuyên gia nói với hãng tin Fox New Digital rằng cơ sở cho một cuộc đột kích, tập trung vào việc ông Trump được cho là không bàn giao tài liệu mật cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, là chưa từng có.

Giáo sư Alan Dershowitz tại Trường Luật Harvard, thành viên đội pháp lý của ông Trump trong vụ luận tội đầu tiên của cựu Tổng thống cho biết, “dựa trên những gì chúng ta biết, điều đó hoàn toàn không hợp lý, thậm chí 1 nhân viên FBI cũng là quá nhiều”.

“Quá trình này đã sai và ông Trump đi vắng lúc đó, họ không thể nói rằng ông ấy sẽ phá hủy bất cứ thứ gì” – Giáo sư Alan Dershowitz nói.

Các học giả pháp lý nhấn mạnh khi các cá nhân trước đây vi phạm luật liên quan đến tài liệu mật, Bộ Tư pháp đã chọn không truy tố hoặc giải quyết với các tội danh nhẹ hơn.

Giáo sư Johnathan Turley của Trường Luật Đại học George Washington cho biết, người vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống thường không phải là đối tượng bị truy tố hình sự, ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Những sự cố này nhìn chung được xử lý về mặt hành chính.

Ví dụ, năm 2004, Bộ Tư pháp đã truy tố cựu Cố vấn An ninh Quốc gia thời cựu Tổng thống Clinton, Sandy Berger về việc loại bỏ và tiêu hủy trái phép các tài liệu mật từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Ông đã xóa 5 bản sao của một báo cáo nêu chi tiết về việc chính quyền ông Clinton xử lý hàng loạt vụ tấn công khủng bố bất thành do al Qaeda lên kế hoạch cho thiên niên kỷ 2000.

Ông Berger đã nhét các bản sao vào quần và tất của mình nhưng cuối cùng chỉ bị kết án 2 năm quản chế và bị tước giấy phép an ninh trong 3 năm.

Một nhóm các đặc vụ FBI đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump hôm qua với lệnh khám xét. Vụ đột kích được cho là liên quan đến các tài liệu mà cựu Tổng thống mang đến dinh thự sau khi rời Nhà trắng vào tháng 1/2021.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978 và các luật liên bang khác cấm việc lấy các tài liệu mật từ các địa điểm không được phép. Trong nhiều tháng, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã tìm thấy các tài liệu liên quan đến nhiệm kỳ làm tổng thống của ông Trump từ Mar-a-Lago.

Vào tháng 2, ông Trump đã trao cho cơ quan trên 15 hộp tài liệu, bao gồm thư từ giữa ông và các nguyên thủ nước ngoài.

Một số chuyên gia đặt câu hỏi về sự cần thiết của cuộc đột kích nếu ông Trump, như đã tuyên bố, đã hợp tác với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Họ lưu ý rằng Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sẽ phải chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp.

Trong khi đó các nhà phê bình nói rằng Bộ Tư pháp cần phải minh bạch về lý do cho cuộc đột kích trên.

Theo Fox News