Chuyên gia nhận định đòn đáp trả của Iran sau khi bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lãnh đạo Bộ phận Hợp tác Quốc tế của Đại học Quản lý quốc gia Nga Igor Polyachenko dự đoán sự đáp trả của Iran khi cơ sở quân sự bị tấn công.
Cơ sở của Bộ Quốc phòng Iran ở Isfahan Bị tấn công. (Ảnh: Reuters).
Cơ sở của Bộ Quốc phòng Iran ở Isfahan Bị tấn công. (Ảnh: Reuters).

Nếu Tehran chứng minh được sự tham gia của Israel trong cuộc tấn công vào cơ sở của Bộ Quốc phòng Iran ở Isfahan, thì phản ứng của Tehran cũng chỉ dừng lại ở lời nói và không tương xứng – ông Polyachenko nói.

Trước đó cùng ngày, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc, Amid Saeed Iravani, cho biết theo một cuộc điều tra sơ bộ, Israel chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Theo ông Polyachenko, cuộc tấn công vào cơ sở quân sự Iran là sự xác nhận mức độ căng thẳng cao đặc trưng trong quan hệ Iran - Israel và toàn bộ khu vực Trung Đông nói chung.

Ngay cả khi Iran ghi nhận sự tham gia của một quốc gia láng giềng trong cuộc tấn công vào Isfahan, có thể cho rằng phản ứng của họ sẽ chỉ mang tính ngôn ngữ chứ không cân xứng.

Tình hình các cuộc biểu tình tại Iran đã bắt đầu lắng xuống và rõ ràng, điều quan trọng đối với Iran lúc này là cần duy trì ổn định và không cho phép bị lôi kéo vào các tình huống xung đột khi không chắc chắn về kết quả - theo ông Polyachenko .

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, Iran có một số đòn bẩy nhất định, chủ yếu thông qua các nhóm quân sự có trụ sở tại Palestine, để đưa ra phản ứng thích hợp đối với cuộc tấn công trên.

Một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại nhà máy quân sự ở Isfahan vào đêm 29/1 của Iran. Sau đó, Đại sứ quán Nga tại Iran làm rõ rằng nhà máy này đã bị máy bay không người lái tấn công.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder, nói rằng Lực lượng Vũ trang Mỹ không tham gia vào các cuộc tấn công Iran. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel từ chối bình luận về vụ việc.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói rằng Moscow lên án các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một trong những doanh nghiệp quốc phòng của Iran. Bà nói thêm rằng những hành động phá hoại như vậy có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho thế giới.

Theo IZ
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.