Chuyên gia dự báo điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm và sức khỏe

GD&TĐ - Theo các chuyên gia, điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm và sức khỏe dự báo sẽ tăng hơn so với năm trước; đặc biệt ngành sư phạm mầm non và tiểu học có thể sẽ cao hơn so với các ngành sư phạm khác.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Thế Đại
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Thế Đại

Nhận xét về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội cho rằng, điểm thi phân bố chủ yếu ở mức trung bình khá và khá, không có hiện tượng “mưa điểm 10”.

Theo TS Trương Tiến Tùng, với tính chất là một kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên phổ điểm của nhiều môn thi cao hơn năm trước. Điểm thi phân bố chủ yếu ở mức trung bình khá và khá, không có hiện tượng “mưa điểm 10”. Điều này cho thấy, điểm thi các môn đã đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

TS Trương Tiến Tùng cho rằng, để có thể đưa ra dự báo về điểm chuẩn vào một trường đại học cần rất nhiều thông số và phải dựa trên phân tích khoa học. Cụ thể, điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng, chất lượng thí sinh đăng ký vào Ngành và chỉ tiêu của Ngành.

Ngoài chỉ tiêu, số lượng và chất lượng của thí sinh là những biến số mà bất kỳ trường đại học nào cũng mong muốn có thể kiểm soát để đảm bảo tính ổn định và phát triển.

Năm 2020, phổ điểm thi và phổ điểm các tổ hợp có cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm chuẩn của các Ngành cũng sẽ khó tăng đột biến. Thí sinh và phụ huynh cần tham khảo điểm chuẩn trong 3 năm gần nhất để có được quyết định cuối cùng. 

“Đối với Đại học Mở Hà Nội, chúng tôi luôn hướng đến tính ổn định và phát triển bền vững. Đây cũng chính là kinh nghiệm của Nhà trường để có được sự tin tưởng của đông đảo thí sinh và phụ huynh trong những năm vừa qua” - TS Trương Tiến Tùng nói.

TS Cao Xuân Liễu – Trưởng phòng Đào tạo (Học viện Quản lý Giáo dục) trao đổi, nhìn chung điểm thi năm nay cao hơn so với năm 2019. Đặc biệt, nếu phân tích phổ điểm ở các tổ hợp truyền thống cho thấy, điểm thi cao hơn so với mọi năm mặc dù một số môn như: Vật lý, tiếng Anh điểm từ 4-6 nhiều hơn.

TS Cao Xuân Liễu dự báo, với phổ điểm tổ hợp xét tuyển như vậy (hầu hết các trường đều quan tâm đến điểm của tổ hợp xét tuyển, có rất ít trường có sử dụng nhân đôi hệ số môn chính) thì điểm chuẩn sẽ cao hơn khoảng 1-2 điểm ở các trường tốp giữa và tốp trên.

Dự báo khối các trường Y, Dược vẫn cao hơn hoặc ít nhất bằng năm 2019. Còn điểm chuẩn vào các trường sư phạm sẽ tùy thuộc từng ngành đào tạo. Tuy nhiên sẽ thấp hơn các trường khối Y, dược.

Trong đó ngành Giáo dục tiểu học và mầm non có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn các ngành sư phạm khác do lượng thí sinh đăng ký vào khá nhiều và nhu cầu xã hội về 2 ngành này đang rất cần.