Chuyên gia đánh giá hiệu suất của UAV Bayraktar và Switchblade tham chiến

GD&TĐ - Giám đốc điều hành Trung tâm Giải pháp Không người lái Phức hợp (TsKBR) của Nga Dmitry Kuzyakin đã đánh giá UAV Bayraktar và Switchblade.

Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Nói với TASS, ông Kuzyakin nói rằng các UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và Switchblade do Mỹ sản xuất hoạt động kém hiệu quả trong khu vực hoạt động của Ukraine.

Ông nói: “Trước chiến dịch, mọi người đều cường điệu về Bayraktar, Reaper và Switchblade. Đã có những bài báo ca ngợi những vũ khí thần kỳ này. Thời gian trôi qua cho thấy thực tế chúng không hoạt động hiệu quả.”

Nguyên nhân là do chi phí và thời gian sản xuất cao, số lượng UAV này trong khu vực ít, các kênh vô tuyến dễ bị tổn thương, chúng phụ thuộc vào định vị vệ tinh và có thể bị phá hủy bởi vũ khí phòng không thông thường.

UAV sử dụng trí tuệ nhân tạo, như Switchblade, đã tham gia chiến đấu ở Ukraine kể từ những ngày đầu của cuộc chiến.

Ông nói: “Cho đến nay loại UAV này vẫn chưa có thành công nào.

Quá khó để trí tuệ nhân tạo có thể hoàn thành nhiệm vụ và tìm ra một mục tiêu không xác định nằm ở một nơi không xác định”.

Ông nói thêm rằng tên lửa hành trình, bom lượn và UAV Geran của Nga hiệu quả hơn trong việc tấn công các mục tiêu ở hậu phương Ukraine.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiếc xe đưa đón học sinh bị lật khiến nhiều người bị thương.

Lật xe đưa đón học sinh ở Gia Lai

GD&TĐ - Xe chở khoảng 20 học sinh các trường THCS và THPT ở Gia Lai bị lật khiến nhiều em bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Khi thấy con đổ lỗi, cha mẹ cần đồng hành giúp con hình thành kỹ năng nhận trách nhiệm. Ảnh: Hoàng Toàn.

Dạy trẻ biết nhận lỗi, không đổ thừa

GD&TĐ - Trong hành trình trưởng thành của con trẻ, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Việc dạy trẻ tự nhận lỗi, không đổ thừa cho người khác sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau này.