Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục: Cuộc tổng diễn tập

GD&TĐ - Vì dịch Covid-19, lần đầu tiên cả hệ thống Giáo dục từ phổ thông đến ĐH đồng loạt triển khai dạy học trực tuyến. Qua khảo sát, có 80% HSSV được tiếp cận hình thức dạy học qua Internet và truyền hình, riêng khu vực thành phố trên 90%.
HS Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) học trực tuyến tại nhà trong quá trình nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NVCC
HS Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) học trực tuyến tại nhà trong quá trình nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NVCC

Sự chuyển động này mang đến cơ hội, nền tảng vững vàng để ngành Giáo dục xây dựng môi trường học tập hiện đại, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chuyển đổi  mạnh mẽ

Kỹ năng về công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số của học sinh, giáo viên được nâng cao, chất lượng dạy và học bảo đảm sau thời gian áp dụng mô hình dạy online, trên truyền hình. Cũng nhờ ứng dụng CNTT, việc tập huấn trực tuyến giáo viên lớp 1 cho Chương trình GDPT mới kịp tiến độ dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp… Tới đây, phương thức dạy học qua Internet, truyền hình sẽ tiếp tục được triển khai. Đây không phải là giải pháp tình thế mà trở thành hình thức dạy học song song với  trực tiếp.

Theo chia sẻ của nhiều nhà giáo, nỗ lực của ngành Giáo dục triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là việc thực hiện dạy học trực tuyến, qua truyền hình trong thời gian dịch bệnh Covid-19 là đợt tổng diễn tập quy mô lớn. Dù khởi đầu gặp không ít khó khăn nhưng cũng là cơ hội tốt để ứng dụng công nghệ trong dạy và học. Qua đó có thể đánh giá ưu, nhược điểm cũng như những tồn tại, thách thức để chuyển đổi số trong ngành hiệu quả.

Theo thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), ngành Giáo dục có nhiều tiềm năng, thế mạnh để tiên phong ứng dụng công nghệ vào dạy học. Hiện Bộ GD&ĐT lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Quy chế dạy học trực tuyến. “Nội dung dự thảo đề cập đến việc cần làm để chuyển đổi số trong ngành Giáo dục đạt hiệu quả: Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin; Xây dựng kho học liệu số ngành Giáo dục; Tập huấn cho giáo viên; Nâng cao tính tự giác và kỹ năng sử dụng mạng cho học sinh…”, thầy Dũng cho biết.

Tại tỉnh Cà Mau, 100% các đơn vị, trường học kết nối Internet phục vụ yêu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học. Quản lý các loại hồ sơ, sổ sách trên hệ thống bảo đảm chính xác và khoa học, cụ thể như sổ điểm và học bạ. Đối với công tác quản lý, 75% các cuộc họp của Sở GD&ĐT với các đơn vị, trường học được áp dụng hình thức trực tuyến. Việc tăng cường ứng dụng CNTT trong nhà trường, nhất là phần mềm quản lý giúp nhà trường tăng hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, tiết kiệm thời gian, ngân sách, chính xác trong công việc. Đối hoạt động dạy học, một số trường đã  đầu tư hạ tầng CNTT,  giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy. HS dù ở vùng không thuận lợi cũng được tiếp cận thành tựu của công nghệ.

Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục: Cuộc tổng diễn tập  ảnh 1
GV Trường THPT Nho Quan A (Ninh Bình) dạy học trực tuyến cho HS. Ảnh: NVCC

Nền tảng nâng cao chất lượng

Thầy Nguyễn Minh Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lào Cai (Lào Cai) khẳng định: Ứng dụng CNTT vào các hoạt động dạy học trong nhà trường có ý nghĩa then chốt góp phần thúc đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số toàn ngành Giáo dục.

Tại Trường THPT chuyên Lào Cai, nhiều năm qua đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT, chú trọng cải thiện đường truyền Internet tốc độ cao, phối hợp với nhà cung cấp hệ thống phần mềm trong quản lý dạy học, kiểm tra và đánh giá. Trường đã lắp đặt thử nghiệm hệ thống quẹt thẻ thông minh; Triển khai mô hình lớp học đảo ngược; Nâng cao trình độ, kỹ năng về tin học, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học… Công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục; GV và HS được tiếp cận và ứng dụng thành thạo công nghệ số vào thực tiễn.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ: Giai đoạn HS phải nghỉ học kéo dài để phòng, chống dịch Covid-19, dạy học trực tuyến thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội. Trên nền tảng công nghệ, các trường học tổ chức lớp học trực tuyến với chất lượng và hiệu quả cao, từ việc dạy bài mới, giao nhiệm vụ học tập, quản lý lớp học đến kiểm tra, đánh giá kết quả học tập. Đây là cơ hội để nhà trường và ngành Giáo dục đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học.

Theo đánh giá của chuyên gia giáo dục, các trường học tại Việt Nam đã và đang trong lộ trình chuyển đổi số cần tập trung tháo gỡ hàng loạt vấn đề cơ bản. Đó là tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học; Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá; Đẩy mạnh bồi dưỡng GV theo hình thức trực tuyến… Đặc biệt, tập trung nâng cao cơ sở hạ tầng CNTT; nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng sử dụng, ứng dụng CNTT của đội ngũ cán bộ quản lý, GV, nhân viên trong quá trình thực hiện sứ mệnh đổi mới.

Cô Đinh Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Dạy học trực tuyến được nhà trường triển khai sau khi HS nghỉ học giãn cách. Dù có khó khăn, vướng mắc ban đầu song đội ngũ GV đã tích cực học hỏi, nâng cao khả năng ứng dụng dạy học trực tuyến, HS thích nghi với cách học mới.

“Dạy học trực tuyếnhỗ trợ tích cực vào công tác ôn luyện cho HS khối 9 đạt kết quả cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Theo thống kê,HS khối 9 của trường xếp thứ 3/18 trường với tỷ lệ 91,15 % HS khối 9 đỗ vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Xếp thứ 6/18 trường trong toàn quận Hai Bà Trưng. Tổng điểm bình quân 38,57 điểm, trung bình đạt 7,714 điểm/3 môn Văn, Toán, Anh. Môn Văn xếp thứ 2/18 trường trong quận Hai Bà Trưng (trung bình đạt 7,75 điểm)… 3 HS đạt 45 điểm trở lên… Đây là kết quả đáng tự hào trong bối cảnh dạy học, ôn tập của GV và HS bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19” – cô Đinh Thị Phương Anh cho biết. 

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.