Chung tay mua bảo hiểm tặng học sinh nghèo

GD&TĐ - Trong những năm học gần đây, một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh điều kiện kinh tế còn khó khăn không được cấp sổ nghèo, hộ cận nghèo nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo sức khỏe cho học sinh. 
Thầy Phan Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường (thứ 2 từ phải qua) cùng lãnh đạo huyện phát bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo
Thầy Phan Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường (thứ 2 từ phải qua) cùng lãnh đạo huyện phát bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo

Với mô hình chung tay mua bảo hiểm tặng học sinh nghèo, một trường học ở Kiên Giang đã thực hiện tốt công tác này. Đó là Trường THCS Mỹ Hưng thuộc huyện Hòn Đất.

Nhằm giúp phụ huynh, học sinh hiểu chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về lợi ích tham gia bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe học sinh được khám và điều trị bệnh ở những nơi có điều kiện thuận lợi nhất theo luật bảo hiểm xã hội hiện hành, lãnh đạo nhà trường đã phổ biến đầy đủ các công văn của cấp trên đến từng cán bộ, giáo viên trong các buổi họp hội đồng, công đoàn, sinh hoạt chuyên môn, đồng thời kết hợp phân tích kỹ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế đối với từng cá nhân và cả cộng đồng để cùng nhau tuyên truyền trước học sinh và phụ huynh các em.

Nhà trường gắn tỉ lệ học sinh tham gia đóng bảo hiểm y tế vào chỉ tiêu xét thi đua cuối năm của giáo viên chủ nhiệm. Để làm tốt việc này, trước tiên ban lãnh đạo cho giáo viên chủ nhiệm cùng ngồi lại với nhau chia lớp theo một số tiêu chí mà họ tự thống nhất rồi bốc thăm nhận lớp của mình sao cho đối tượng học sinh ở các lớp tương đối đồng đều với nhau.

Khi xây dựng tiêu chí xét thi đua đầu năm cho giáo viên chủ nhiệm gắn tiêu chí tỉ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế vào, cuối năm xét thi đua một cách công bằng và có khen thưởng kịp thời. Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần giáo dục học sinh hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó học sinh tự biết quý trọng chính sức khỏe của mình, tự nhận thức được một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe tích cực là việc tham gia bảo hiểm y tế.

Công tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh được chú trọng. Nhà trường đã bố trí một phòng riêng cho y tế trường học với đầy đủ bàn ghế, giường bệnh, tủ thuốc và tủ đựng hồ sơ. Tăng cường trang bị các dụng cụ, thiết bị y tế, cơ số thuốc để đủ sức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em. Tinh thần phục vụ của nhân viên y tế được nâng lên, tính y đức được phát huy, tạo được sự thân thiện của giáo viên, cán bộ y tế với học sinh để các em luôn có nơi chia sẻ, tâm sự, kể ra các triệu chứng bệnh của mình từ đó mà cán bộ y tế có thể chăm sóc, tư vấn sức khỏe tốt cho các em.

Để nắm chắc tình hình tham gia bảo hiểm y tế của học sinh, lãnh đạo nhà trường đã tổng hợp danh sách học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế, tách danh sách học sinh chưa đóng thành 3 loại danh sách: 1 loại danh sách là các em đã có thẻ BHYT ở địa phương, 1 loại là diện các em có hoàn cảnh kinh tế khá giả nhưng chưa đóng, 1 loại là diện các em có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn thực sự nhưng không được địa phương cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Sau khi đã nắm chắc, nhà trường ra thông báo học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế bằng văn bản tới phụ huynh của từng em, nội dung thông báo ghi rõ thời điểm con em họ chưa đóng bảo hiểm y tế, trong thông báo có lồng ghép phân tích, tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế và mong có sự hợp tác tích cực từ phía gia đình.

Đối với các em có điều kiện gia đình kinh tế khá giả mà không chịu tham gia bảo hiểm y tế thì sử dụng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, giáo viên chủ nhiệm đến nhà trực tiếp vận động gia đình các em. Khi đến nhà vận động giáo viên nói rõ quan điểm: Biết rằng gia đình có đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe cho các em nhưng vì lợi ích của con em mình, vì phong trào của lớp, của trường và đặc biệt là ý nghĩa nhân văn của việc tham gia bảo hiểm y tế là giúp những hoàn cảnh khó khăn vượt qua hoạn nạn khi phải nhập viện điều trị dài ngày, mong gia đình cố gắng tham gia.

Chung tay mua bảo hiểm tặng học sinh nghèo ảnh 1
Phát động mua tặng bảo hiểm y tế cho HS khó khăn
 

Cuộc vận động nghĩa tình

Nhà trường mở cuộc vận động: “Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn” bằng cách tổ chức họp Ban đại diện phụ huynh học sinh với hội đồng sư phạm của nhà trường, cùng nhau bàn bạc tìm biện pháp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia được bảo hiểm y tế.

Sau khi đã thống nhất tổ chức cuộc vận động “Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, hiệu trưởng trực tiếp lập kế hoạch phát động tới tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và mạnh thường quân. Kết quả vận động của giáo viên được kết hợp vào xét thi đua cuối năm và công khai trên bảng tin kết quả vận động và quyết toán minh bạch nguồn tiền đã vận động được.

Qua cuộc vận động “Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn” nhà trường đã thu nhận được 23.925.000 đồng, tặng cho 107 em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, một mạnh thường quân cho biết: “Học sinh trường THCS Mỹ Hưng còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, cái ăn cái mặc còn phải loay hoay từng bữa thì rất khó có thể mua bảo hiểm y tế để lo cho mình lúc ốm đau, bệnh tật, tai nạn bất ngờ. Nếu điều đó xảy ra, cuộc sống của gia đình các em vốn đã khó khăn sẽ càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy, muốn các em được chăm sóc sức khỏe, giúp gia đình vơi bớt khó khăn khi ốm đau, tai nạn bất ngờ xảy ra, tôi cũng đã đóng góp nho nhỏ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện cùng cắp sách đến trường cùng bạn bè trang lứa”.

Em Lê Khánh Duy, học sinh lớp 6/1 cho biết: “Nhà em nghèo lắm, bố em muốn em nghỉ học, bố bảo nhà chỉ lo được tiền đóng học phí thôi, chứ các khoản đóng góp khác không đủ khả năng. Nhưng em đi học được nhà trường cho mượn sách giáo khoa, tặng tập viết, tặng quần áo đồng phục, bảo hiểm y tế, em rất vui, em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô”.

Với số tiền mà các mạnh thường quân đóng góp, lãnh đạo nhà trường tặng những HS khó khăn nhiều 12 tháng, những em khó khăn ít hoặc khó khăn tạm thời thì tặng 9 tháng, 6 tháng hoặc 3 tháng. Kết quả học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường năm học 2016-2017 là 457/458, đạt tỉ lệ 99,78%.

Chỉ có tình yêu nghề cũng như yêu thương học sinh như người thân trong gia đình thì người thầy giáo mới rung động trước những thua thiệt của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia. Hiểu và thông cảm, đó là điều làm nên thành công của Trường THCS Mỹ Hưng trong công tác bảo hiểm y tế trường học.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.