Chúng ta đang lãng phí và thất thoát khá nhiều nguồn tri thức

GD&TĐ - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh điều này khi thảo luận về dự án Luật Thư viện trong sáng nay (13/3), đồng thời khẳng định: Đây là một dự án luật rất cần thiết trong bối cảnh tình hình hiện nay cũng như cả tương lai sau này.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh cần đầu tư quan tâm tới thư viện nhiều hơn
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh cần đầu tư quan tâm tới thư viện nhiều hơn

Trước đây chúng ta không có pháp lệnh, không có luật nhưng theo cảm nhận của Phó Chủ tịch Quốc hội hệ thống thư viện và hoạt động thư viện có những giai đoạn phát triển rất mạnh gắn với phong trào đọc.

"Những năm gần đây thư viện bị lãng quên, thậm chí là xuống cấp. Thỉnh thoảng tôi đến hội sách cũ thấy rằng, sách của các thư viện, của các học viện, các trường, các cơ quan nhà nước được bán ra rất nhiều.

Hình như họ giải thể các thư viện này bằng cách bán ra ngoài theo cân, sau đó người mua sách thanh lọc và bán những quyển rất đắt hàng triệu đồng. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, một lượng tài sản lớn của nhà nước đã bị thất thoát, lãng phí một cách khá nghiêm trọng và chúng ta cũng thất thoát khá nhiều nguồn tri thức, bây giờ muốn tập hợp lại cũng không đơn giản" - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu thực trạng.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, có thể một số nơi hệ thống các thư viện vẫn còn duy trì tốt nhưng một số địa phương không còn duy trì như ngày xưa nữa. Ngày xưa quản lý thư viện rất chặt chẽ, từ mượn, đọc, thậm chí còn quy định đến mức đóng dấu thư viện vào trang 17. Ngày đó chưa có luật, chưa có pháp lệnh mà chặt chẽ như thế. Bây giờ có một giai đoạn chúng ta buông lỏng, cho nên việc chúng ta có dự án luật này là cần thiết.

"Đi các nước, đến các nước rất giàu, đến Quốc hội người ta không hề khoe đất nước tôi GDP bình quân đầu người bao nhiêu, hay chúng tôi giàu có như thế nào mà đầu tiên là mời đến xem thư viện Quốc hội.

Đến các trường đại học cũng thế, họ khoe thư viện. Qua thư viện để nói nền văn hóa, trình độ dân trí. Qua đó để thấy với một nền kinh tế tri thức thì vấn đề văn hóa đọc là rất cần thiết. Đồng thời chúng ta hướng tới giữ gìn văn hóa dân tộc và là nguồn phát huy cho phát triển đất nước" - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Đồng tình với nhiều ý kiến đã phát biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, chúng ta rơi vào tình trạng có những khái niệm, định nghĩa tự nhiên, đơn giản mà mình làm cho nó phức tạp hóa. Thư viện là nơi quản lý, giữ gìn sách; thư phòng là phòng đọc sách. Khái niệm đơn giản vậy thôi.

"Bây giờ, khái niệm "thư viện" là nơi để chúng ta lưu trữ sách, cung cấp thông tin và cũng là nơi nghiên cứu khoa học. Bản thân thư viện phải có trách nhiệm nghiên cứu, cung cấp cho độc giả, hướng dẫn cho độc giả chứ không chỉ dừng là nơi đọc sách. Nếu chỉ là nơi đọc sách thì có thể chỉ là kho sách, cùng lắm là phòng đọc chứ không thể là thư viện được" - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói, đồng thời nhấn mạnh: Quá trình phát triển công nghệ thông tin thì thư viện càng hiện đại.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.