Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chứng lý của Nga về việc Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước INF

Thúy Hà - 06/12/2018, 20:00 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Putin tỏ ra cứng rắn trước các phát biểu của Ngoại trưởng MỹTổng thống Putin tỏ ra cứng rắn trước các phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

Phát biểu của ông Putin được đưa ra với các cơ quan thông tấn Nga chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại một cuộc họp của NATO rằng Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của mình nêu trong Hiệp ước INF trong 60 ngày tới vì lý do phía Nga có vấn đề.

Phía Mỹ đã chia sẻ bằng chứng tình báo với các đồng minh NATO, mà theo dẫn chứng của Mỹ cho thấy tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mới của Nga có thể là nguy cơ lớn tiến hành tấn công hạt nhân ở châu Âu mà hầu như không có dấu hiệu báo trước nào.

Ngay sau đó, Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đang cố tình bày biện lý do để rút khỏi hiệp ước. Ông Putin nhấn mạnh: “Trước hết, Mỹ quyết định rời khỏi hiệp ước rồi sau đó họ mới bắt đầu tìm kiếm lý do biện minh cho việc nước Mỹ nên làm điều đó vì người khác vi phạm những điều mà họ ngụy tạo ra”.

Trong một động thái khác từ phía phương Tây, Đức - đồng minh của Mỹ và là nước rất gần với Nga thì mong muốn duy trì hiệp ước và đã kêu gọi Nga cố gắng cứu vãn hiệp ước khi vẫn còn thời gian và cơ hội.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm