Chúc thọ bậc đại thụ nền GD cách mạng

Chúc thọ bậc đại thụ nền GD cách mạng
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chúc mừng GS. Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chúc mừng GS. Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn

Đến dự lễ mừng thượng thọ GS Vũ Đình Hòe có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, đại diện lãnh đạo TP.HCM, các ban ngành cùng hàng trăm sinh viên  nhà trường. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lẵng hoa, thiệp chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận bày tỏ, ngành giáo dục đào tạo luôn kính trọng và biết ơn GS Vũ Đình Hòe cùng các thế hệ tiền bối đã khởi dựng nên nền giáo dục cách mạng; kính chúc GS Vũ Đình Hòe tiếp tục giữ được sức khỏe, để tiếp tục trở thành chỗ dựa tinh thần cho các thành viên trong gia đình, cho nền giáo dục nước nhà.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà mừng thọ Giáo sư Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng quà mừng thọ Giáo sư Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn

GS Vũ Đình Hòe là hậu duệ đời thứ 4 của Tiến sĩ Vũ Tông Phan (1800-1841). GS sinh tại làng Lương Ngọc, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang thuộc tỉnh Hải Dương; tốt nghiệp khoa Luật, khóa 2 của trường ĐH Đông Dương; Là một trong các thành viên sáng lập của Đảng Dân chủ Việt Nam (30-6-1944) và giữ chức Ủy viên TW Đảng khi mới 32 tuổi.

Sau khi kinh qua nhiều vị trí cấp cao và thực hiện các nhiệm vụ chính trị do Đảng CSVN phân công, đến tháng 8-1945 GS được Chính phủ bầu làm Bộ trưởng Bộ Quốc gia giáo dục. Tháng 3-1946 GS được Đảng và Chính Phủ bầu làm Bộ trưởng Bộ Tư Pháp trong suốt 15 năm sau đó.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM chụp ảnh kỷ niệm cùng GS. Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Vũ Đình Hòe. Ảnh: gdtd.vn

Trên cương vị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hơn nửa năm, GS đã cho mở cửa lại trường ĐH Đông Dương (sau này là ĐH Quốc Gia Việt Nam) giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt. Bản thân GS cũng trở thành một trong những vị giáo sư đầu tiên của nền giáo dục đại học Việt Nam mới, cùng với đại tướng Võ Nguyên Giáp giảng dạy môn kinh tế cho các lớp xã hội - chính trị đặc biệt.

Năm 1957, GS là một trong số 29 thành viên Ban sửa đổi Hiến pháp do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm trưởng ban. Năm 1996, GS Vũ Đình Hòe được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất vì những đóng góp đặc biệt của mình.

Anh Tú

TIN LIÊN QUAN
 
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.