Chuẩn bị sẵn kịch bản dành cho NATO

GD&TĐ - Nhà phân tích Nga Igor Korotchenkocho biết, các cuộc diễn tập hạt nhân chiến thuật của Nga đang diễn ra không phải là một hành động phô trương.

Máy bay mang vũ khí hạng nặng trong cuộc diễn tập hạt nhân của Nga.
Máy bay mang vũ khí hạng nặng trong cuộc diễn tập hạt nhân của Nga.

Mục đích của cuộc diễn tập này là diễn tập "các cơ chế thực tế" về sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu quyết định sử dụng các biện pháp quyết liệt như vậy được đưa ra.

Ông Korotchenko nói với Sputnik: "Đây không phải là báo hiệu cho ai đó, không phải là nhấn mạnh một số ranh giới đỏ mà là diễn tập thực hành các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật".

Chuyên gia Korotchenko cho biết thêm, các khía cạnh khác nhau của việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật đang được thử nghiệm trong cuộc diễn tập này bao gồm việc trao ủy quyền của tổng thống cho quân đội, mở khóa đầu đạn, nhập dữ liệu cuộc tấn công và nhắm mục tiêu - về cơ bản là mọi thứ liên quan đến một cuộc tấn công hạt nhân thực sự.

"Cuộc diễn tập về cơ bản nhằm đảm bảo rằng Lực lượng vũ trang Nga sẽ sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật chống lại NATO nếu lực lượng này được triển khai tới khu vực xung đột Ukraine để tấn công quân đội Nga ở đó", học giả Nga nói.

Ông phỏng đoán: "Đây là một cơ chế phản ứng trong trường hợp NATO tham chiến".

"Chúng tôi không cần gửi tín hiệu cho bất cứ ai. Chúng ta không cần phải một lần nữa vẽ ra những ranh giới đỏ đã mất đi giá trị. Chúng ta phải chuẩn bị cho hành động quân sự toàn diện liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật", ông nói thêm.

Do đó, chuyên gia này lập luận, những cuộc diễn tập như vậy nên được tổ chức thường xuyên và không có cảnh báo, và quân đội Nga nên sẵn sàng hành động nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật được đưa ra.

Quân đội Nga và Belarus bắt đầu đợt diễn tập hạt nhân chiến thuật theo quyết định của Tổng thống Putin.

"Đợt diễn tập sẽ giải quyết những vấn đề huấn luyện chung của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga và Belarus về sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong tác chiến", Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/6 thông báo, sử dụng cách gọi khác của vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Theo cơ quan này, đợt diễn tập được tiến hành nhằm "duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhân sự, trang thiết bị trong các đơn vị vận hành vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và Belarus".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là giai đoạn hai của cuộc diễn tập với vũ khí hạt nhân chiến thuật theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin. Địa điểm tổ chức diễn tập không được tiết lộ.

Giai đoạn đầu của cuộc diễn tập bắt đầu ngày 21/5, trong đó các đơn vị Quân khu miền Nam của Nga huấn luyện khoa mục nạp đạn cho tổ hợp Iskander, di chuyển tới vị trí phóng.

Đầu tháng 5, Tổng thống Putin lệnh cho quân đội tổ chức diễn tập hạt nhân chiến thuật sau khi các nước phương Tây tăng cường ủng hộ Kiev và nêu ý tưởng đưa quân đến Ukraine, khiến giới chức Nga phản ứng gay gắt.

Quân đội Nga khẳng định hoạt động trên nhằm đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Clip quân đội Nga và Belarus diễn tập hạt nhân hôm 11/6.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ